Có thể xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới vào ngày cận tết

SGGP
 ° Nam bộ gia tăng mưa trái mùa

Chiều 9-2, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết đang có một bộ phận không khí lạnh tràn về nước ta.

Dự báo chiều và đêm 10-2, thời tiết ấm áp ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ quay trở lại trạng thái giá rét, mưa phùn. Từ ngày 11-2, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến là 11 - 14°C, vùng núi 8 - 11°C, vùng núi cao dưới 5°C và có khả năng xảy ra băng giá.

Hiện ở ngoài khơi xa thuộc phía Đông Philippines đang tồn tại một xoáy thuận nhiệt đới và theo dự báo, vùng áp thấp này có thể đi vào biển Đông trong khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán, hướng vào khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa. Vì vậy, thời tiết trên biển trong những ngày 12 và 13-2 (27 và 28 tháng Chạp) rất xấu do áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Tuy nhiên, áp thấp này ít có khả năng đi vào đất liền mà sẽ suy yếu trên biển. 

Dự báo dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhiệt độ tại TPHCM và Nam bộ ở mức cao, trời có nắng và khá nóng, mưa trái mùa sẽ gia tăng.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Né bão số 7, hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm

Né bão số 7, hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,4 độ vĩ Bắc-116,7 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 430km về phía Đông Bắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

TPHCM giám sát chặt công tác cung ứng sữa cho trường học

Hơn 300.000 trẻ em tại 2.000 điểm trường sẽ được cung ứng sữa học đường trên địa bàn TPHCM. Một con số không nhỏ thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, sữa đã được đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk) và các cơ quan chức năng liên quan, trường học cung ứng đến tận tay các học sinh một cách đều đặn, kịp thời.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ cơ sở hóa chất

Bất chấp pháp luật, an toàn tính mạng con người, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, tồn trữ, sử dụng hóa chất (gọi tắt cơ sở hóa chất) trên địa bàn TPHCM vẫn vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong khi đó, nhiều giải pháp phòng ngừa của chính quyền địa phương và ngành chức năng chưa phát huy được hiệu quả, khiến nguy cơ cháy nổ ở lĩnh vực này đang tăng cao. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định chấn chỉnh thị trường nhà đất

Trước hàng loạt sự vụ công ty bất động sản lập “dự án ma”, tự phân lô bán nền hoặc dùng tài sản đã bán cho khách hàng đem thế chấp ngân hàng, không hoàn thành các hạn mục dự án khiến chậm trễ trong việc ra giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng, Chính phủ đã ban hành nghị định mới để xử lý việc này. Cụ thể, sẽ xử phạt tiền tỷ đối với chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư tự phân lô bán nền…