Cô thủ lĩnh miệt ruộng đồng

SGGP
Năng động, biết nghĩ, dám làm là những lời nhận xét mọi người dành cho Nguyễn Thị Thu Diễm, Bí thư Đoàn phường Long Phước (quận 9, TPHCM). Với vai trò thủ lĩnh thanh niên phường, Thu Diễm đã đưa ra nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ tham gia cống hiến. 

Trong mỗi hoạt động, việc làm của mình, Thu Diễm đều chọn hướng nhẹ nhàng, gần gũi nhằm giúp đoàn viên không bỡ ngỡ, đồng thời bản thân hiểu hơn về tâm tư của mọi người.  

Cô thủ lĩnh miệt ruộng đồng ảnh 1 Nguyễn Thị Thu Diễm trong hoạt động tái chế vỏ xe để làm xanh môi trường
Nhiệt huyết vì cộng đồng

4 giờ chiều, trời còn nắng gay gắt, Thu Diễm và 4 bạn đoàn viên phường Long Phước tay xách nách mang lỉnh kỉnh tập sách, bánh, quà băng đồng vào nhà các em thiếu nhi tận trong đồng sâu để sinh hoạt hè. Dù chỉ có 3 nóc nhà với 4 em nhỏ nhưng hoạt động của nhóm bạn trẻ vẫn xôm tụ. Gọi là phường nhưng Long Phước còn là vùng sâu, nhiều ruộng đồng, xa trung tâm, nên việc tập hợp các em đến những buổi sinh hoạt là điều rất khó. Thương các em nhỏ nhà sâu trong những cánh đồng lúa, mùa hè chỉ luẩn quẩn quanh nhà nên Thu Diễm và các bạn thành lập đội hình “Vì nụ cười em thơ”, đến từng cụm tạo sân chơi cho thiếu nhi. Không chỉ vui chơi, tặng tập sách, quà bánh, nhóm của Diễm còn có mô hình “Cây táo ước mơ” để giúp các em nhỏ nói lên mong ước của mình. “Có em ước được chiếc áo mới, một con gấu bông, thậm chí là cây bút chì với tờ giấy trắng để vẽ”, Thu Diễm chia sẻ. Bằng các hoạt động bán bắp, móc khóa gây quỹ, nhóm bạn trẻ đã biến ước mơ của các em nhỏ thành hiện thực. 

Nhắc đến cô bí thư có nụ cười trong trẻo, tác phong gần gũi Thu Diễm, mọi người lại nói về mô hình “Long Phước xưa và nay”. Mô hình giúp đoàn viên, thiếu nhi trải nghiệm, hiểu hơn về mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Trong một ngày, các bạn được đến những địa danh trên địa bàn để tìm hiểu lịch sử, đến nhà dân để biết ông cha đã lớn lên từ ruộng đồng như thế nào; rồi lội mương bắt cá, hái rau trong vườn nấu bữa cơm cùng nhau, đã giúp tình cảm của mọi người thêm gắn bó. Đây cũng là cách Thu Diễm giúp thanh niên địa phương giữ lửa nhiệt huyết với phong trào đoàn, hội. 

Một hoạt động nổi bật của Thu Diễm và tuổi trẻ Long Phước đã và đang thực hiện là nâng cấp, chống ngập, bê tông hóa cũng như chiếu sáng các tuyến hẻm sâu trong các đồng ruộng.

“Những con hẻm khang trang, người dân đi lại thuận tiện, trẻ con đi học không phải lội bùn là niềm vui và động lực của chúng em”, Thu Diễm bày tỏ.

Để có các con hẻm ấy, ngoài sự đóng góp của người dân thì sự cống hiến của tuổi trẻ phường với những ngày đội nắng, dầm mưa, mặt mũi lấm lem bùn đất là không nhỏ. Xắn tay áo lên làm trước là cách Thu Diễm làm để thu hút bạn trẻ tham gia vào các hoạt động của mình. Từ đào đường, đổ bê tông, xóa điểm tồn đọng rác, tái chế rác thải nhựa để làm xanh môi trường sống, chăm sóc các mẹ Việt Nam anh hùng, đến bán bắp rang bơ, móc khóa, bán rau để gây quỹ tặng phương tiện sinh kế cho đoàn viên khó khăn, tặng học bổng cho thiếu nhi nghèo… mọi người đều thấy Diễm xung phong đi trước. 

Đẩy mạnh phong trào Đoàn

Chị Nguyễn Thị Hiếu Hạnh, Bí thư Quận đoàn 9, nhận xét chính sự tiên phong, gương mẫu, thường xuyên đổi mới nội dung hoạt động, xem Đoàn là ngôi nhà thứ hai của mình nên các phong trào của Diễm luôn được đoàn viên ủng hộ. 

Tận dụng mạng xã hội, Diễm thành lập các nhóm trên mạng để khi cần, “ới” nhau một tiếng là tập hợp được mọi người đông đủ. Trong giai đoạn hiện nay, để tập hợp thanh niên Diễm phải học cách dung hòa, gần gũi với các bạn. Việc truyền tải các thông tin, hoạt động cũng được Diễm thực hiện một cách nhẹ nhàng, dễ tiếp nhận, không nhàm chán. Cách của Diễm là mạnh dạn giao việc về cơ sở để các bạn chủ động công tác. Bằng sự đồng hành, Diễm đã giúp các bạn phát triển một cách nhanh nhất. Trong quá trình hoạt động, khi phát hiện bạn nào có tố chất, Diễm sẽ giúp đỡ rồi mạnh dạn phân công việc. Bằng cách này Thu Diễm đã tạo được lực lượng nòng cốt vô cùng vững chắc.

Với phong trào “Mỗi đoàn viên một hành động và sáng tạo vì môi trường xanh”, Thu Diễm kỳ vọng thời gian tới sẽ tạo được bước chuyển tốt trong nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thanh thiếu nhi cũng như người dân trên địa bàn.

“Tuổi trẻ mình đâu có bao nhiêu lần, còn làm được thì cứ cống hiến. Em may mắn khi được các bạn ủng hộ, đồng hành. Bác Hồ luôn có tác phong gần gũi, trọng dân; học tập Bác, trong mỗi việc làm của mình, em đều dành hết tâm sức để thực hiện với mong muốn sự sẻ chia, tôn trọng sẽ giúp mọi người gắn kết cùng nhau”, Thu Diễm tâm sự.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Việt Nam và Thế giới

Diễn tập cứu hộ, cứu nạn vùng biên giới Việt Nam - Campuchia

Cuộc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền năm 2019 do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia lần đầu tiên tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 18-12, tại xã Tuasday, huyện Chanthrea, tỉnh S’vay Rieng (Campuchia) với sự tham gia của khoảng 800 người.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp hành, nâng cao hiệu quả quản lý

Mới đây, trả lời báo chí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đang quyết tâm xây dựng một bộ máy không giấy tờ, ít họp hành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí cho xã hội, người dân, doanh nghiệp. Bạn đọc Báo SGGP đã góp ý, thảo luận về việc thực hiện mục tiêu này.