Coi xiếc

SGGP

- Một giải thưởng bự của ngành du lịch xứ mình đang trình danh sách ứng viên để lấy ý kiến bình chọn. Nhưng có chuyện oái oăm là số giải thưởng dự kiến trao bằng đúng với số ứng viên được lên danh sách. Nghĩa là rốt cục đã xét thưởng, kiểu gì cũng có giải mang về.

- Nếu không có cạnh tranh, danh hiệu kiểu vậy cũng y chang cái nạn “học sinh giỏi” trong ngành giáo dục. Với doanh nghiệp, mần ăn là để phục vụ người tiêu dùng. Danh hiệu này kia giúp họ có thêm công cụ để tiếp thị, quảng cáo. Nếu danh hiệu không thực chất, chất lượng của hàng hóa, dịch vụ liệu có ngon không?

- Cũng có doanh nghiệp lãnh giải này giải kia là đầy thực lực, nhưng cũng có doanh nghiệp lập lờ đánh lận con đen. Mà các cuộc thi, trao giải cho giới mần ăn ở xứ mình thì nhiều vô thiên lủng. Người tiêu dùng bị hoa mắt trong ma trận của danh hiệu rổn rảng, chẳng biết đường nào mà rờ.

- Người thạo tin nói rằng, ở nhiều cuộc xét giải thưởng, chỉ cần đóng một khoản tiền nhất định, kèm cam kết không nói xạo là chắc chắn được giải. Ghê nữa, một doanh nghiệp kiểu “nước chấm có mùi nước mắm” còn tài trợ cho việc ban hành quy chuẩn sản xuất của cơ quan chức năng. 

- Cái doanh nghiệp điện tử nhập hàng Tàu về dán nhãn hàng Việt cũng lãnh giải thưởng chất lượng cao đó thôi. Trao giải thưởng bỏ tiền mua, là bắt ép người tiêu dùng… coi xiếc!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đua mắc nghẹn

- Thị trường bất động sản xảy ra hai chuyện dòm có vẻ không ăn rơ với nhau. Chuyện đầu tiên là nhiều công ty môi giới nhà đất đã cho nhân viên nghỉ tết sớm cả tháng. Lý do là hàng hóa bán rất chậm, doanh số thấp, môi giới không có việc làm. Nhưng chuyện thứ nhì là có những công ty bất động sản lại phát hành trái phiếu với lãi suất cao vọt, có khi tới 20%/năm.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận