Colombia - Ecuador: Lại căng thẳng ngoại giao

Chính phủ Ecuador vừa quyết định không khôi phục quan hệ ngoại giao với Colombia, đồng thời tuyên bố có thể áp đặt các hạn chế thương mại với nước láng giềng này để trả đũa “thái độ không nhất quán” của Bogota trong quan hệ song phương.

Theo tin AFP, tuyên bố trên được Ngoại trưởng Ecuador, Maria Isabel Salvador đưa ra trong cuộc họp báo tại thủ đô Quito sau khi người đồng cấp Colombia, Fernando Araujo thông báo quyết định của Bogota hoãn nối lại quan hệ ngoại giao với Quito do những “tuyên bố hung hăng” của Tổng thống Ecuador, Rafael Correa đối với Colombia.

Hôm 6-6, cả Colombia và Ecuador đã thông báo quyết định khôi phục quan hệ ở cấp đại biện trong tuần này sau khi Quito cắt quan hệ ngoại giao với Bogota. Lý do châm ngòi khủng hoảng giữa 2 nước là cuộc tập kích của quân đội Colombia vào sâu trong lãnh thổ Ecuador vào ngày 1-3, giết chết Raul Rayes, lãnh đạo số 2 của Lực lượng du kích cách mạng Colombia (FARC).

Việc Quito hạn chế trao đổi thương mại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới xuất khẩu của Colombia do Ecuador là bạn hàng thương mại lớn của Colombia. Những năm gần đây, xuất siêu của Colombia trong trao đổi mậu dịch với Ecuador có xu hướng tăng. Theo số liệu chính thức của Colombia, năm ngoái nước này xuất sang Ecuador 1,276 tỷ USD và nhập 612 triệu USD.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.