Còn 1.327 thùng sữa nghi nhiễm khuẩn chưa được thu hồi

Sáng 6-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, qua báo cáo về việc thu hồi loại sữa Similac GainPlus Eye-Q cho trẻ từ 1- 3 tuổi nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã thu hồi được 11.600 thùng trên tổng số 12.927 thùng đã đưa ra thị trường. Như vậy, số sữa nghi bị nhiễm loại vi khuẩn nguy hại trên hiện chỉ còn 1.327 thùng trên thị trường và
Còn 1.327 thùng sữa nghi nhiễm khuẩn chưa được thu hồi

(SGGPO). - Sáng 6-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, qua báo cáo về việc thu hồi loại sữa Similac GainPlus Eye-Q cho trẻ từ 1- 3 tuổi nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã thu hồi được 11.600 thùng trên tổng số 12.927 thùng đã đưa ra thị trường. Như vậy, số sữa nghi bị nhiễm loại vi khuẩn nguy hại trên hiện chỉ còn 1.327 thùng trên thị trường và đang tiếp tục được thu hồi.

Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra việc thu hồi sữa nhiễm khuẩn tại một số cửa hàng ở Hà Nội.

Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra việc thu hồi sữa nhiễm khuẩn tại một số cửa hàng ở Hà Nội.

Ngoài loại sữa Similac GainPlus Eye-Q bị thu hồi, Cục An toàn thực phẩm cũng đã nhận được báo cáo từ Công ty Danone Việt Nam về việc công ty này dừng lưu thông và chủ động thu hồi một lô hàng duy nhất là sản phẩm sữa Dumex Gold bước 2, loại 800gr (cho trẻ từ 06-12 tháng), số lô 300513R1, được sản xuất vào ngày 30-5-2013 (PRO/NSX: 30 05 2013 EXP/HSD: 30 05 2015) bởi Công ty Danone Dumex (Malaysia) có nguy cơ nhiễm Clostridium botulinum (vì sử dụng nguyên liệu do Công ty Fonterra, New Zealand cung cấp). Đại diện Công ty Danone Việt Nam cho biết, qua rà soát quy trình phân phối, phát hiện có 615 thùng Dumex Gold bước 2 đã được nhập về Việt Nam và chuyển giao đến nhà phân phối. Danone Việt Nam cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm đã nêu trên.

Theo nhiều chuyên gia y tế, vi khuẩn Clostridium botulinum truyền bệnh qua đường tiêu hóa. Bệnh lý của Clostridium botulinum gây ra cho người là do nhiễm độc ngoại độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum với biểu hiện hội chứng viêm dạ dày – ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm, diễn biến nhanh và có thể tử vong. Tuy nhiên loại vi khuẩn nguy hại này bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60°C trong 30 phút và bởi các hóa chất khử trùng thông dụng. Do đó, Để khử độc tố, cần đun sôi 100°C ít nhất 15 phút. Để diệt nha bào Clostridium botulinum, cần đun ở 100°C ít nhất 1 giờ, hoặc hơi nước nóng ở áp lực cao hay sấy khô trên 160°C ít nhất 30 phút.

NGUYỄN QUỐC

>> Khẩn cấp thu hồi sữa nhiễm khuẩn nhập khẩu từ New Zealand

Tin cùng chuyên mục