Dự án quỹ hỗ trợ giảm nghèo ở Tà Lài

Con bò làm nên cơ nghiệp

Đến cuối  năm 2006, dự án chăn nuôi  bò của bà con nông dân xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã được triển khai gần tròn hai năm. Được vay vốn không lãi suất từ dự án “Quỹ hỗ trợ giảm nghèo” (do Báo SGGP và Công ty Thuốc lá BAT phối hợp thành lập) 60 con bò vay đang phát triển tốt, hứa hẹn sự khởi đầu tốt đẹp cho cuộc sống của bà con ở vùng đất nghèo này.

Ông Đỗ Đức Ruệ bên con bò sữa giống và con bê con 5 tháng.

Trong số 60 hộ tham gia vay vốn dự án, hộ ông Đỗ Đức Ruệ là một trong những hộ thắng lợi hơn cả. Con bò mua với giá 7,2 triệu đồng của gia đình ông (trong đó có 5 triệu đồng vay vốn  dự án) đã đẻ một con bê con 3 tháng tuổi và đang có chửa lứa thứ hai. Ông hồ hởi khoe rằng, cứ theo đà này, đến năm thứ tư ông có thể có tất cả 5 con bò.

Cũng như những hộ cùng tham gia vay vốn dự án, được sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông và Ban quản lý dự án xã Tà Lài, gia đình ông Ruệ tự lựa chọn bò giống cho mình. Ông chọn giống rất kỹ và đã bỏ thêm 2,5 triệu đồng để mua được một con bò thật ưng ý.

Ông khuyến khích các con cùng chăm chút bò để từ con bò này có thể gầy dựng cơ nghiệp để cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá hơn. Tuy không may mắn như gia đình ông Ruệ, nhưng con bò giống của gia đình ông Nguyễn Đại Đồng cũng đã đẻ một chú bò đực được gần 3 tháng và đang lớn phổng nhờ sự chăm chút của cha con ông. Hiện ông đã phối giống thành công cho bò để chuẩn bị cho lứa thứ hai.

Dù chọn lựa giống rất kỹ và chăm sóc bò rất tốt, nhưng cũng có nhiều gia đình chưa may mắn lắm. Trong số 60 con bò để vay vốn từ dự án này, còn 10 con bò chưa đẻ con, trong đó có con bò của gia đình ông Nguyễn Minh Thiệp. Ông Thiệp cho biết, ông cũng cho bò ăn đầy đủ, tắm táp đàng hoàng và còn giăng màn cho bò ngủ để khỏi bị muỗi đốt. Ông hy vọng rất nhiều vào lứa bò sắp đến, do hàng ngày ông cùng đứa con út đang học lớp 6 chăn dắt và tìm cắt cỏ non cho bò ăn.

Giúp bà con nông dân vượt nghèo bằng việc chăn nuôi bò là một trong những dự án mà Công ty Thuốc lá BAT và Báo SGGP tập trung đầu tư ngay từ khi phối hợp thành lập “Qũy hỗ trợ giảm nghèo”. Đến nay, ngoài dự án nuôi bò khá thành công ở xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai), một dự án chăn nuôi bò khác cũng đã được triển khai ở hai xã Tân Lập và Tân Lợi, huyện Tịnh Biên (An Giang), giúp 80 hộ dân tộc Khmer bước đầu khởi nghiệp làm ăn để thoát nghèo.

Công ty BAT và Báo SGGP dự định sẽ tiếp tục phát triển mô hình này và sẽ chọn một xã khác của huyện Tân Phú (Đồng Nai) để hỗ trợ vốn, giúp khoảng 60 hộ nông dân có vốn chăn nuôi bò để cải thiện dần cuộc sống. Ông Nông Văn Niệm, Chủ tịch UBND xã Tà Lài, nơi dự án trợ vốn nuôi bò được thực hiện khá thành công, cho biết: Bà con nông dân hầu hết đều chí thú làm ăn và coi con bò là vốn liếng đầu tiên để khởi đầu cơ nghiệp của gia đình nên chăm chút bò rất kỹ. Số vốn mà Báo SGGP và Công ty BAT trợ giúp mỗi gia đình dù không lớn lắm nhưng đến đúng lúc nên hiệu quả rất tốt và là một nguồn hỗ trợ quan trọng để địa phương hoàn thành nhiệm vụ giúp dân thoát nghèo”.

Ý YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Ngày 29-11, tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra phiên chợ 0 đồng nhằm góp phần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vừa qua trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện