“Công nghệ sinh học trên người và động vật”

Con đường mới của tế bào gốc ở Việt Nam

Thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ sinh học và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của nhân loại. Đặc biệt là những ứng dụng để tạo ra các liệu pháp mới chữa trị các bệnh nguy hiểm như ung thư, các bệnh di truyền… Công nghệ sinh học trên người và động vật (NXB Giáo dục) của hai tác giả Phan Kim Ngọc và Phạm Văn Phúc đã đặt viên gạch đầu tiên trên “con đường mới” ở Việt Nam.

Có thể nói tuy mới bắt đầu nghiên cứu công nghệ sinh học trong lĩnh vực y học và nông nghiệp nhưng ít nhiều các nhà khoa học - nghiên cứu ở nước ta đã bắt kịp dòng chảy trên thế giới. Vừa qua, NXB Giáo dục đã ấn hành cuốn sách Công nghệ sinh học trên người và động vật nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng của hàng ngàn sinh viên, các nhà khoa học, các viện, các trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực này. Cầm trên tay cuốn sách đầy đặn gần ngàn trang, những ai quan tâm đến lĩnh vực này không khỏi ngạc nhiên. Bởi cuốn sách chứa tất cả các lĩnh vực trong nghiên cứu và ứng dụng trên người và động vật. Từ cuốn sách này, bạn đọc sẽ nắm bắt được những kiến thức từ căn bản đến sâu rộng, từ nghiên cứu đến ứng dụng và cả các phương pháp thực hiện các nghiên cứu.

Công nghệ sinh học trên người và động vật  là công trình nghiên cứu của cả hai thầy trò Phan Kim Ngọc và Phạm Văn Phúc. Có một điều rất đặc biệt, với công trình này, khoảng cách về tuổi tác giữa thầy và trò không còn nữa mà đã nhường chỗ cho sự đam mê khám phá chân trời khoa học mới. Lâu nay ở nước ta, sách phục vụ nghiên cứu, tham khảo còn khá khan hiếm. Sự xuất hiện của cuốn sách được hệ thống và khái quát một cách đầy đủ nhất trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng trên người và động vật đã trở thành nguồn tài liệu vô cùng quý giá. Đến với cuốn sách, bạn đọc sẽ nắm bắt được những kiến thức từ căn bản đến sâu rộng, từ nghiên cứu đến ứng dụng và cả các phương pháp thực hiện các nghiên cứu. Đặc biệt, tế bào gốc là lĩnh vực đang nóng trong nghiên cứu và ứng dụng trên thế giới, cuốn sách đã nêu rõ các tiềm năng, cách khai thác cũng như sức mạnh của tế bào gốc trong trị liệu. Ngoài ra, sách còn đề cập từ lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, vật liệu y sinh… đến các thao tác trên mô, phôi, tế bào và cả trên từng nucleotide trong sinh học phân tử.

Một thông điệp khác rất đáng chú ý mà các tác giả Công nghệ sinh học trên người và động vật muốn gửi tới bạn đọc, đó là: Đạo lý trong việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trên người, trong công nghệ hỗ trợ sinh sản, lựa chọn và chuyển đổi giới tính; Đạo lý trong chẩn đoán phân tử và liệu pháp gien… “Lịch sử phát triển của thế giới cho thấy các chiến lược, các hoạt động, sự chuyển tiếp của một xã hội nào đó, cũng đều lấy quyền lợi của con người làm trung tâm”. Đề cập đến vấn đề này, các tác giả muốn gửi đến những ai đang nghiên cứu ngành công nghệ cao một thông điệp: Hãy hướng đến con người bằng công trình nhân bản nhất.

Hy vọng với sự kiện đột phá này, ngành công nghệ sinh học trên người và động vật nước ta sẽ bước lên một tầm cao mới, có thể sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới.

Trần Thị Thanh Khương

Các tin, bài viết khác