“Cơn lốc vàng” ở Đakrông

Việc khai thác vàng trái phép ở các cánh rừng đầu nguồn đã biến núi rừng, sông suối Đakrông, tỉnh Quảng Trị trở nên tơi tả... Những nông dân Vân Kiều, Pa Cô vốn thật thà, chất phác, gắn bó với nương rẫy bao đời nay bị cuốn theo “cơn lốc vàng”.

Để vào được bãi vàng Khe Ho, xã A Vao, chúng tôi chọn đường đi tắt. Người dẫn đường tên Con Bưn cho biết: “Đi như thế nhằm tránh “vệ tinh” của các chủ khai thác vàng trái phép phát hiện vì họ cài cắm người cảnh giới xung quanh”. Tại bãi vàng Khe Ho, trước mắt chúng tôi là một đại công trường khai thác. Hàng chục lán trại, vô số máy nổ đang ầm ầm nghiền đá, lọc vàng giữa những quả đồi lừng lững bị đào khoét ngổn ngang. Những cây đại thụ bị nạn nổ mìn, đào bới bật gốc... Đất đá từ các bãi vàng thải ra đã dần san lấp ruộng của dân bản.

Người Vân Kiều, Pa Cô làm công ở bãi vàng Đakrông

Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Đakrông vốn bao đời gắn bó với ruộng rẫy, từ nhiều năm nay cũng đã bỏ ruộng vườn, cuốn vào các bãi vàng với một viễn cảnh giàu sang. Rốt cuộc, họ vẫn chỉ là những “cua rạm” - người làm thuê với tiền công bèo bọt, trôi nổi trên các bãi vàng... Thậm chí, không ít người do bị lôi kéo “mắc phải nàng tiên nâu” ở các bãi vàng, dẫn đến tan cửa nát nhà, gia đình ly tán…

Một “cua rạm” ở bãi vàng cho biết, bình quân mỗi ngày công cho việc gùi đất đá từ 10.000 – 150.000 đồng/người. Khi bị Công an huyện Đakrông truy quét, đa số chủ khai thác vàng chạy thoát thân vào các hẻm núi. Còn “cua rạm” thì hì hục khiêng máy nổ, vật tư thiết bị đào, lọc vàng đi cất giấu, hoặc ở lại giả vờ làm dân mót vàng nên lực lượng chức năng khó xử lý.

Già làng Pả Nua, thôn A Vao cho hay: “Trước đây bà con làm rất nhiều lúa nước bên các sườn đồi ven suối, nhưng nay phải bỏ hoang do nguồn nước ở suối bị ô nhiễm. Nước bẩn tưới lúa, lúa không nảy mầm… Vào thời điểm này nước trên sông Đakrông đoạn qua xã A Vao đang ô nhiễm ghê gớm. Ngày mô cũng có hàng trăm người điên cuồng đào bới dọc bờ sông. Mỗi ngày, hàng trăm quả mìn được cho nổ khiến đất đá văng khắp vùng. Dòng sông Đakrông càng trở nên nham nhở, nước đục ngầu. Nhưng nguy cơ độc hại nhất vẫn là chất thủy ngân dùng đãi vàng hàng ngày vẫn “âm ỉ” hòa vào nguồn nước dòng sông Đakrông. Nhiều lúc cá tôm chết phơi bụng trắng xóa nhưng bà con dân bản vẫn phải dùng để có nước sinh hoạt”.

Trước tình trạng khai thác vàng trái phép đang ngày đêm tái diễn, lực lượng chức năng tổ chức truy quét nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Rừng già, núi đá ngày càng bị chặt phá, đào bới khốc liệt hơn.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tròng trành chợ nổi - Bài 1: Nhọc nhằn kiếp thương hồ

Tròng trành chợ nổi - Bài 1: Nhọc nhằn kiếp thương hồ

Chợ nổi - thương hồ, thương hồ - chợ nổi đã là 2 vế gần như không thể tách rời. Thế nhưng, khi làn sóng công nghiệp hóa trờ tới, khi những nhà lồng chợ khang trang được xây lên trên mặt đất, chợ nổi trở nên tròng trành.

Ảnh

Miền Trung tái sản xuất sau lũ

Bão dồn, lũ dập chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây đã cuốn trôi hàng triệu con gia súc, gia cầm và hầu hết rau màu, cây lương thực ở miền Trung, khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay. 

Video

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Báo Sài Gòn Giải Phóng - Saigon Co.op - Vinexad - Citenco

Sáng ngày 2-12, Báo Sài Gòn Giải Phóng - Liên hiệp HTX thương mại TPHCM - Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM - Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad đã tổ chức ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau nhằm thực hiện mục tiêu: “Nâng cao vị thế hàng Việt - Hướng đến phát triển sản xuất xanh - Kết nối thị trường bền vững”.

Giao lưu trực tuyến