Nâng chất công tác Đoàn cơ sở

Còn nhiều khó khăn

Làm việc với Thành đoàn TNCS TPHCM, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Cương chỉ đạo: “Giai đoạn 2005 - 2010, Đoàn TNCS tập trung hoạt động trọng tâm về cơ sở”. Thế nhưng, công tác Đoàn phường – xã - thị trấn tại nhiều địa phương hiện nay còn khó khăn, hoạt động đi vào lối mòn… Làm sao để nâng chất công tác Đoàn cơ sở? Vấn đề này đã được “mổ xẻ” tại buổi gặp gỡ giữa Thành ủy TPHCM, Thành đoàn, các cấp ủy Đảng và 317 bí thư Đoàn phường – xã - thị trấn toàn TP.

  • Gầy dựng phong trào Đoàn cơ sở: không chỉ là nhiệt huyết

Câu chuyện của ông Nguyễn Văn Trung, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi làm nhiều người chú ý. Ông Trung cho rằng nhiều thử thách và khó khăn trong công tác Đoàn là nguyên nhân khiến việc tìm cán bộ Đoàn để gầy dựng phong trào trở nên không đơn giản.

Anh Nguyễn Thanh Tùng được Đoàn phường An Phú Đông trợ vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Mới đây, xã Tân Phú Trung vận động một anh ra làm bí thư chi Đoàn ấp. Mấy lần gặp mặt vừa vận động vừa làm công tác tư tưởng, bữa đầu họp ban chấp hành, nghe phân công nhiệm vụ, công việc xong là anh này… chạy mất. Mặc cho sau đó, lãnh đạo Đảng ủy và cán bộ Đoàn xã đến tận nhà động viên, anh vẫn nhất định từ chối.

Cùng tâm tư như thế, bạn Nguyễn Thị Lê Hương, Bí thư Đoàn phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 nói: “Nhiều khi Đoàn phường bị dồn “chương trình chỉ đạo” đến tối mặt tối mũi, thời gian đâu chủ động tìm hoạt động riêng cho mình”. Theo Lê Hương, mỗi địa bàn có đặc thù riêng nên cần chọn những hoạt động “chủ lực” cho từng đơn vị, không nên khống chế bằng hình thức đầu việc.

Có như thế, Đoàn phường - xã mới có thể chủ động đầu tư chương trình thiết thực cho mình. Có ý kiến cho rằng là phong trào của thanh niên thì đòi hỏi phải năng động, sáng tạo. Chạy theo lịch “chết” nên thực tế hoạt động Đoàn cơ sở nhiều nơi nhàn nhạt, na ná như nhau.

Một ý kiến được nhiều đại biểu quan tâm, đó là “nếu cấp ủy mạnh thì Đoàn cơ sở mạnh”. Ông Nguyễn Hoàng Nam, Bí thư Đảng ủy phường 10 quận Gò Vấp, khẳng định: “Tôi nghĩ, việc gì Đoàn thanh niên cũng làm được nhưng làm sao tạo điều kiện để các bạn ấy làm? Rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của công an, các tổ chức như cựu chiến binh, phụ nữ và mặt trận…”.

Ông Nam phân tích, tổ chức ngày hội việc làm hay đêm giao lưu văn nghệ, Đoàn cần hỗ trợ phòng ốc, sân bãi, bảo vệ trật tự, dụng cụ sân khấu… chứ không chỉ là kinh phí. Đó là chưa kể, nếu dùng kinh phí Đoàn để tổ chức thì càng... không thể. Cấp ủy quan tâm, mỗi ngành tạo điều kiện một chút thì dù khó đến mấy, Đoàn cũng làm được.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Dương Đức Anh, Phó Bí thư Đảng ủy phường 14 quận 11 cho rằng đoàn viên thanh niên ở phường - xã rất “khát” sân chơi. Một sân chơi đúng nghĩa luôn là niềm mong mỏi không chỉ của Đoàn mà cả cấp ủy cơ sở. Ông nêu một nghịch lý: Thực tế không ít nơi thanh niên không có sân chơi, còn địa phương có sân bãi, phòng ốc thì… cho thuê kinh doanh.

  • Tạo “thương hiệu” cho Đoàn cơ sở

Để thu hút thanh niên đến với tổ chức Đoàn, trước hết Đoàn phải tìm đến thanh niên, phải là người bạn tin cậy, đáp ứng những nhu cầu thiết thực của thanh niên. “Trung tâm Hỗ trợ sinh viên chăm lo rất tốt cho đối tượng của mình, còn Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên thì sao?

Hàng ngàn đoàn viên ở phường - xã cần hỗ trợ giới thiệu việc làm thì chưa “phủ sóng” đến !?” -Bí thư Đoàn phường Cầu Ông Lãnh thẳng thắn. “Chợ Cầu Ông Lãnh di dời, nhiều thanh niên mất việc, chúng tôi rất khó khăn để giới thiệu việc làm cho các bạn. Hỗ trợ thanh niên, nói thì nhiều nhưng phần đông tập trung ở cấp thành và cấp quận, đến phường thì… im hơi. Đoàn có đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên mới tạo được sự tin tưởng, bởi thanh niên phường – xã - thị trấn còn thiệt thòi, chưa được quan tâm”.

Tại sao Đoàn thanh niên hoạt động nhiều như thế mà vẫn yếu? Anh Nguyễn Trí Dũng, Bí thư Quận đoàn Gò Vấp đặt câu hỏi. Điều đó cho thấy, để phong trào cơ sở có sức sống, ngoài nỗ lực của tổ chức Đoàn, cần có lộ trình quy hoạch cụ thể và quy chế hỗ trợ của TP, nhất là khâu đào tạo cán bộ. Phần đông đại biểu đồng tình kiến nghị TP tăng cường 317 cán bộ chuyên trách Đoàn phường – xã - thị trấn.

Để Đoàn thu hút và là người bạn thân thiết của thanh niên, trước hết phải nắm bắt được nhu cầu thực sự của thanh niên. Thời gian qua, nhiều đoàn cơ sở đã tạo “thương hiệu” cho mình bằng cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực cho thanh niên: Đoàn TNCS xã Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi) gầy dựng phong trào đoàn viên góp vốn giúp nhau làm kinh tế; Đoàn phường An Phú Đông (quận 12) năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó hàng chục ĐVTN phát triển kinh tế hộ gia đình, thu nhập từ 50 triệu đồng đến gần 100 triệu đồng mỗi năm; Đoàn phường Phước Long B (quận 9) với mô hình nhà trọ văn hóa…

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Cương chỉ đạo: Chuyển trọng tâm công tác về cơ sở là tạo điều kiện cho Đoàn TNCS phường- xã- thị trấn phát huy tính năng động, sáng tạo của mình chứ không phải dồn việc về hết cho cơ sở. Nghĩa là, Thành đoàn sẽ “nghe cơ sở nói nhiều hơn nói cho cơ sở nghe”!

 
MINH AN - NGỌC PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn