Còn nhiều khó khăn sắp xếp lại trường lớp và giáo viên tại Cà Mau

SGGPO

Chiều 15-8, UBND tỉnh Cà Mau đã họp thông tin kết quả bước đầu về việc sắp xếp trường, lớp và đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, nhiều địa phương cũng như các trường cho biết đang gặp khó trong việc xóa điểm lẻ, sỉ số lớp học; biên chế giao thấp so với nhu cầu thực tế. 

Còn nhiều khó khăn sắp xếp lại trường lớp và giáo viên tại Cà Mau ảnh 1 UBND tỉnh Cà Mau đã họp thông tin kết quả bước đầu về việc sắp xếp trường, lớp và đội ngũ giáo viên

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết kết quả sắp xếp năm học năm 2018-2019 (tính đến ngày 10-8) cấp mầm non số người hiện có 2.357, so với biên chế được giao thì thừa 123. Tuy nhiên, so với Thông tư liên tịch số 6/2015 (của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ) thiếu 756 người. Cấp tiểu học số người hiện có 7.663, so với biên chế thì thừa 278 người, so với Thông tư 16/2017 (của Bộ GD-ĐT) thừa 560 người. Cấp THCS số người hiện có 4.431, so với biên chế thừa 272 người, so với Thông tư 16 thừa 91. Còn THPT tổng số người hiện có 2.120, so với Thông tư 16 còn thiếu 247 người.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương cũng như các trường cho biết đang gặp khó trong việc xóa điểm lẻ, sỉ số lớp học (khối tiểu học bình quân 32 em/lớp, khối trung học sơ sở bình quân 42 em/lớp); biên chế giao thấp so với nhu cầu thực tế. Vì vậy, nếu không hợp đồng thêm thì không đảm bảo công tác giảng dạy…

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, yêu cầu việc sắp xếp đội ngũ giáo viên phải làm rất cụ thể, chi tiết; từng trường, từng huyện và TP Cà Mau chủ động sắp xếp. Theo đó, chuyển từ nơi thừa sang thiếu, còn số dôi dư thì rà soát chuyển vị trí công tác cho phù hợp, đưa vào đối tượng ưu tiên có thể chuyển sang đi lao động nước ngoài. Sau khi rà soát mà không sắp xếp được nữa sẽ chấm dứt hợp đồng (đối với trường hợp 2 vợ chồng cùng giảng dạy thì chỉ được cắt 1 người)...

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị sau khi rà soát trường lớp và đội ngũ giáo viên nếu xét thấy có nhu cầu tăng thêm biên chế thì tỉnh sẽ trình Trung ương xin tăng thêm biên chế, trên cơ sở đó tăng thêm ngân sách phân bổ cho ngành giáo dục.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhân việc tăng thêm biên chế là “chưa chắc lắm” trong bối cảnh có chủ trương của Trung ương tinh giảm biên chế.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Công ty EMG đưa ra kế hoạch, phương pháp dạy học trực tuyến

Cốt lõi của việc giảng dạy Tiếng Anh Tích hợp là phải đảm bảo mục tiêu đầu ra cho học sinh theo các tiêu chí học thuật của chương trình Tiếng Anh Tích hợp và chuẩn đầu ra Quốc tế. Đây chính là thước đo của chương trình, dù việc học tập của học sinh theo hình thức học tập trực tiếp hay trực tuyến.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục