Cuộc thi kể chuyện “Gương anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi”

Còn sống mãi những trang anh hùng

Sáng ngày 17-7, không khí phòng Truyền thống Đoàn Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM đang sôi nổi chợt chùng xuống bởi những câu chuyện về “Gương anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi” của 17 thí sinh lọt vào vòng chung kết xếp hạng.

Cuộc thi đã thu hút sự chú ý của đông đảo bạn trẻ. Nhiều bài thuyết trình khá hay đã tái hiện cuộc đời cùng quá trình hoạt động, công tác của các anh hùng Kim Đồng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng…

Nguyễn Phạm Thanh Nhàn, học sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông Gia Định đã xuất sắc giành giải nhất với chuyện kể về chị Võ Thị Sáu. Cả khán phòng hôm ấy lặng đi, nhiều giọt nước mắt đã rơi khi Nhàn kể tới đoạn chị Sáu bị bắt và hiên ngang ra pháp trường giữa hai hàng lính.

Điều làm Nhàn xúc động nhất là: “Mặc dù đang còn tuổi hoa niên như em, nhưng khi bị giặc bắt và tra tấn dã man chị Sáu vẫn không khai nửa lời, vẫn tiếp tục hoạt động cách mạng trong tù”.

Không đến với nhân vật của mình bằng những cảm xúc hồn nhiên như Thanh Nhàn, nhưng Lê Hoàng Việt Lâm (giải nhì) lại thuyết phục người nghe bằng sự đồng cảm với liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc – một chiến sĩ giải phóng quân hy sinh năm 1972 tại chiến trường Quảng Trị, đã để lại cuốn nhật ký dày được đăng tải trên báo Tuổi trẻ mới đây, đó là mối đồng cảm trong hoàn cảnh sống, trong quan niệm về tình yêu và lý tưởng.

Không kể lại những trận đánh hay những chiến công, Việt Lâm đã để nhân vật hiện dần qua những trang nhật ký và những bức thư tình gởi cho người bạn gái tên Như Anh.

Mong muốn của chàng sinh viên năm cuối Trường Đại học An ninh nhân dân khi chọn một nhân vật ít được nhắc đến này là: “Cần tạo một điểm nhấn mới lạ và thú vị cho cuộc thi mang tính truyền thống”. Theo Lâm, mặc dù mới 20 tuổi, nhưng Nguyễn Văn Thạc đã có cách nhìn nhận về Đảng, về lý tưởng cách mạng rất chín chắn và sâu sắc.

Lâm khâm phục tình yêu chân chính mà Thạc dành cho Như Anh, qua đó, anh cũng có dịp để nhìn nhận lại mình và lý tưởng mà anh đang theo đuổi.

Những tràng pháo tay tán thưởng không ngớt vang lên dành cho các thí sinh. Cuộc thi cũng là dịp để những người trẻ tuổi cùng nhìn lại lịch sử và những trang anh hùng. 

HẰNG VANG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.