Thị trường chứng khoán thế giới

Còn tiếp tục chao đảo

Các thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới sẽ còn phải đối mặt với bất ổn một thời gian nữa. Câu hỏi lớn rằng có phải đây là khởi đầu của một sự điều chỉnh dài hạn hay ngắn hạn của thị trường?

Tình trạng suy giảm còn tiếp diễn

Đợt bán tống cổ phiếu của các nhà đầu tư trong tuần qua là đợt bán ra lớn nhất trong hơn 4 năm nay. Lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần hôm 2-3, các chỉ số TTCK ở Mỹ, châu Âu và châu Á đều giảm. Dow Jones giảm 4,2%, FTSE giảm 5% giá trị các cổ phiếu. Các nhà đầu tư đã quyết định bán tống cổ phiếu sau khi có những yếu tố biến động ở Trung Quốc và tình hình suy yếu kinh tế Mỹ.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải vẫn chưa hồi phục

Theo các nhà phân tích, tình trạng suy giảm của TTCK thế giới sẽ tiếp diễn, ít nhất trong thời gian trước mắt, khi các loại tài sản có tính rủi ro cao hơn được bán ra. Các nhà kinh tế cảnh báo, đó là sự điều chỉnh của thị trường sau khi thời gian nhiều chỉ số và cổ phiếu hàng đầu trên thế giới đã leo lên mức cao chưa từng có, kể từ thời bùng nổ cơn sốt cổ phiếu vượt quá giá trị thật của các công ty Internet (dotcom) hồi năm 2000.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể phát triển chậm hơn nhiều so với dự đoán. Tuần rồi, Chính phủ Mỹ thông báo, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng có 2,2% trong quý 4/2006, thấp so với dự đoán tăng trưởng đến 3,5%.

Điều chỉnh dài hạn hay ngắn hạn?

Các nhà phân tích đang tìm cách dự đoán TTCK sẽ xuống mức thấp nhất vào lúc nào và ở thị trường nào. Vấn đề lớn hiện nay là liệu thị trường đang khởi đầu một sự điều chỉnh dài hạn, khi chuyển từ hướng tăng giá sang ngược lại, hay chỉ là một sự điều chỉnh ngắn hạn?

Năm ngoái, các thị trường từng suy giảm kéo dài gần cả tháng, một số thị trường chính đã giảm giá tới gần 10% trước khi hồi phục. Hiện nay, phần lớn các nhà phân tích không quá bi quan. Họ cho rằng, mức tăng trưởng thế giới không mạnh như năm 2006, nhưng cũng không phải đang giậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, hiện đang có một số dấu hiệu xấu với việc Mỹ thâm thủng ngân sách, thị trường bất động sản và thị trường thế chấp ở Mỹ đang suy yếu.

Một yếu tố khác là trong mấy năm qua, các nhà đầu tư đã tiếp cận được nguồn vốn rẻ, do lãi suất thấp, nhất là ở Nhật Bản. Nhờ đó, các nhà đầu tư có khả năng vay mượn và đổ tiền và các thị trường có tính rủi ro cao hơn. Do lãi suất toàn cầu đang tăng, nhiều nhà đầu tư đang phải tìm cách trả nợ các khoản đã vay để kinh doanh và họ đang có nguy cơ gặp rủi ro.

Trong tuần này, nhiều cơ quan, tổ chức ở Mỹ như Bộ Lao động, Bộ Thương mại, Cục Dự trữ liên bang, Hội các nhà bán lẻ, Hội các nhà kinh doanh bất động sản, Viện quản lý nguồn cung... sẽ công bố các số liệu kinh tế quan trọng của các tháng qua và dự báo sắp tới. Đây là cơ sở để đánh giá xu hướng TTCK sắp tới. 

THIỆN NGUYỄN (theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác