Con tôi vẫn phải học ca ba

Con gái tôi học lớp 3 bán trú. Mới vào học được 1 tuần nhưng tôi thấy con mình đã phải chịu áp lực học hành và điều này đang đi ngược với chủ trương giảm tải của ngành giáo dục TPHCM.

Cụ thể, sau khi đi học bán trú về, tôi thấy cô giáo chủ nhiệm bắt học sinh học quá nhiều. Sau giờ cơm tối khoảng 7 giờ là cháu bắt đầu ngồi vào bàn học và phải làm toán, tập làm văn, viết chính tả và luyện chữ đẹp (1 trang). Với khối lượng bài tập phải làm như thế, dù có học lực giỏi, cháu cũng tốn khoảng hơn 2 giờ đồng hồ để làm bài tập. Như thế, ngoài 2 ca học ở trường khá mệt mỏi, về nhà lẽ ra các cháu được nghỉ ngơi thì lại phải học thêm ca ba ngoài ý muốn.

Vào đầu năm học, hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định học sinh học bán trú thì buổi chiều đã giải quyết hết bài tập và chuẩn bị bài tập cho ngày hôm sau. Vậy tại sao cô giáo chủ nhiệm lại bắt các cháu viết chính tả, làm thêm toán, luyện chữ đẹp…

Con tôi phản ánh rằng bạn nào không viết chính tả trước thì bị cô đánh vào tay. Theo tôi, việc bắt buộc học sinh viết trước chính tả tại nhà là không cần thiết và việc đánh học trò càng gây thêm áp lực đối với trẻ mới 9 tuổi. Bởi lẽ, khi các cháu không hoàn thành bài tập về nhà sẽ bị cô la hoặc phạt bằng cách đánh vào tay.

Ngành giáo dục TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang chủ trương đổi mới giáo dục và giảm tải đối với học sinh. Thế nhưng, vì bệnh thành tích, vì muốn học sinh của mình đạt tỷ lệ học sinh giỏi cao, nhiều thầy cô giáo đã đi ngược chủ trương chung bắt học sinh phải làm nhiều bài tập hoặc viết chính tả, rèn chữ không cần thiết.

Đó là chưa kể, ngành giáo dục TPHCM vừa có công văn nhắc nhở giáo viên tiểu học không được đánh, mắng học sinh. Theo tôi, chủ trương của ngành giáo dục thì rất đúng, nhưng ở các trường và lớp, nạn ép học hoặc đánh mắng học sinh vẫn xảy ra.

Một phụ huynh Trường Tiểu học Kết Đoàn quận 1 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.