Còn xa

- Thị trường chứng khoán xứ mình nhiều lúc rất kỳ khôi. Chẳng hạn trong một tháng vừa qua, có một mã cổ phiếu tăng trần gần như liên tục. Tổng cộng mức tăng giá hơn 300%. Nhưng lạ lùng ở chỗ, doanh nghiệp niêm yết đó lại làm ăn thua lỗ, doanh thu thấp chủn. Ớn nữa là cổ phiếu tăng khủng đó lại nằm trong diện cảnh báo từ nửa năm qua.

- Doanh nghiệp đó mần ăn trong lĩnh vực gì? Cổ phiếu tăng giá do giao dịch nhỏ giọt hay do thông tin nội gián?
- Doanh nghiệp này chủ yếu kinh doanh bất động sản và xây dựng. Lạ đời là thời gian qua họ không có dự án mới, triển vọng vẫn đì đẹt, nhân sự thì bỏ đi. Thế mà trị giá cổ phiếu vẫn lên ầm ầm, và lượng giao dịch cũng lớn. Nhà đầu tư đồn nhau sắp tới doanh nghiệp này sẽ có dự án lớn, nhưng thông tin chưa có gì xác thực.
- Vậy thì chỉ còn khả năng do thị giá cổ phiếu trước khi tăng ở mức rất thấp; khi giá tăng, người ta lại càng có động lực mua vô. Nhưng tăng kiểu đó sẽ sớm gặp bẫy, rồi tháo chạy không kịp.
- Đa phần “nhà đầu tư” trên sàn chứng khoán xứ mình chỉ mua bán mang tính lướt sóng, kiếm tiền ngắn hạn. Tiền huy động được thực sự làm doanh nghiệp khỏe lên không nhiều. Cổ phiếu lên xuống cà giựt, rốt cuộc chỉ béo một số “cá mập”. Thông tin phập phù, nên minh bạch vẫn còn xa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cùng nhau tháo gỡ khó khăn, thách thức

Hôm nay 23-5, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc, vào thời điểm Việt Nam đang tổ chức SEA Games 31 với những kết quả tốt đẹp. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay khắp nơi. Quốc ca Việt Nam cất lên liên tục mỗi khi chúng ta giành thêm HCV. Điều đó tạo nên sự phấn khích cho toàn thể người dân Việt Nam và cũng đem lại một khí thế đặc biệt cho kỳ họp thứ 3 này.