Công an TPHCM chuyển trả hồ sơ vi phạm môi trường của 6 doanh nghiệp: Vì sao?

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa có công văn trình UBND TPHCM về việc xử lý 6/11 doanh nghiệp vi phạm môi trường. Được biết, trước đó sở đã chuyển hồ sơ vi phạm của 6 doanh nghiệp này sang cơ quan công an, tuy nhiên, cho đến nay, sau thời gian điều tra, xem xét, cơ quan công an đã chuyển trả hồ sơ lại cho sở để xử lý.

Nước thải sản xuất của Công ty Hoa Tiến không được bơm vào hệ thống xử lý mà bơm tràn ra cống thoát nước.

Theo bà Nguyễn Thị Dụ, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, 6 doanh nghiệp được cơ quan công an trả lại hồ sơ là Công ty TNHH Dịch vụ Khu chế xuất Tân Thuận, Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam, Công ty cổ phần CX Technology Việt Nam, Công ty TNHH TMSX Xuất khẩu dệt nhuộm thêu may Hoa Tiến, Công ty TNHH Đế Lĩnh và Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Sài Gòn.

Nguyên nhân mà phía cơ quan công an đưa ra là do các công ty chưa đủ cơ sở truy tố hình sự. Riêng đối với trường hợp của Công ty TNHH TMSX xuất khẩu dệt nhuộm thêu may Hoa Tiến là do công ty có mức độ nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép không quá cao. Hơn nữa, bản thân lãnh đạo công ty đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình nên đang cho cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải.

Bà Dụ cho biết thêm, theo đề nghị của cơ quan Cảnh sát điều tra (PC15) CATPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ chuyển những hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, điều tra các vụ vi phạm gây ô nhiễm môi trường khi đương sự không chấp hành yêu cầu khắc phục hậu quả nghiêm trọng đã được nêu trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng hiện nay vấn đề này vẫn đang vướng mắc do chưa có quy định.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Nghị định 81 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hai hình thức xử phạt: Hình thức phạt chính (phạt tiền) và hình thức phạt bổ sung (trong đó biện pháp khắc phục hậu quả là buộc doanh nghiệp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động (áp dụng với một số trường hợp có mức độ ô nhiễm cao), yêu cầu doanh nghiệp vi phạm xây dựng, cải tạo công trình xử lý chất thải hoặc thực hiện các biện pháp xử lý chất thải nhằm khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Riêng quy định về cơ sở để xác định mức độ gây hậu quả nghiêm trọng như yêu cầu của cơ quan công an là chưa có. Ngoài ra, yêu cầu khắc phục hậu quả nghiêm trọng chưa được quy định là biện pháp khắc phục hậu quả trong nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường.

Vậy đối với những trường hợp doanh nghiệp vi phạm môi trường mà cơ quan công an trả lại hồ sơ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Bà Dụ cho biết, trước hết, sở kiến nghị UBND TP tiếp tục xử lý bằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, chỉ đạo UBND quận huyện và Ban quản lý KCX-KCN kiểm tra việc thực hiện quyết định xử phạt. Trường hợp doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm thì có thể chủ động tổ chức cưỡng chế thi hành bằng hình thức ngắt điện và nước.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ sửa đổi bổ sung nghị định theo hướng cho phép thu hồi giấy phép đầu tư, giấy phép kinh doanh và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý hình sự đối với những doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường nhưng tái phạm.

Minh Xuân

Những sai phạm môi trường của 6 doanh nghiệp

- Công ty TNHH Dịch vụ Khu chế xuất Tân Thuận chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp tại KCX Tân Thuận quận 7. Trong quá trình hoạt động, công ty đã không thực hiện chế độ báo cáo hiện trạng môi trường theo quy định; nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép dưới 2 lần trong trường hợp lượng nước thải từ 50m3/ngày đến dưới 5.000m3/ngày.

- Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam ở đường số 19 KCX Tân Thuận, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế. Công ty chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải; chưa thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ; chưa chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có chức năng thu gom.

- Công ty cổ phần CX Technology Việt Nam ở đường Tân Thuận thuộc KCX Tân Thuận. Nước thải sau xử lý chưa đạt tiêu chuẩn cho phép. Nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty là 1.000m3/ngày trong khi công xuất xử lý của hệ thống nước thải công ty chỉ có 250m3/ngày; chất thải nguy hại chưa được cất lưu kho và chuyển giao cho đơn vị có chức năng thu gom, xử lý đúng quy định chờ.

- Công ty TNHH TMSX Xuất khẩu dệt nhuộm thêu may Hoa Tiến ở KCN Tân Bình. Trong quá trình hoạt động, công ty đã xả nước thải và khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép. Công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng hoạt động không đồng bộ, đấu nối chưa hoàn chỉnh. Hệ thống xử lý khí thải của công ty cũng chưa được nghiệm thu; chưa có nơi lưu trữ chất thải nguy hại theo đúng quy định.

- Công ty TNHH Đế Lĩnh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bún tàu tại KCX Tân Thuận, quận 7. Công ty đã có hành vi vi phạm như không lập hồ sơ, đăng ký có phát sinh chất thải nguy hại; không thực hiện chế độ báo cáo hiện trạng môi trường theo quy định.

- Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Sài Gòn hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm ở quận 7. Công ty đã có hành vi vi phạm môi trường như xả thải không có giấy phép xả thải; nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-11-2020 đã có 61.438.201 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.440.321 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.249.447 ca mắc, 269.597 tử vong; Ấn Độ: 9.309.871 ca mắc, 135.752 ca tử vong; Brazil: 6.204.570 ca mắc, 171.497 ca tử vong; Nga: 2.215.533 ca mắc, 38.558 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.339 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.170 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.