“Cổng ánh sáng” đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu cột mốc Km0

SGGPO

Cột mốc Km0 được thiết kế đặt ở vị trí sân trước tượng đài Lý Thái Tổ. Cột mốc Km0 là một tấm đồng hình vuông được đúc nguyên khối dầy 60 mm có kích thước 2020 x 2020 mm được thiết kế theo triết lý trời tròn, đất vuông của người Việt. Tâm điểm là hình vuông có kích thước 440 x 440 mm tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội.

Ngày 20-7, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phối hợp với Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã công bố kết quả cuộc thi Thiết kế công trình Cột mốc số Km0. Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, sau hơn 1 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước. UBND quận Hoàn Kiếm sẽ cố gắng để có thể sớm đưa công trình vào xây dựng.

“Cổng ánh sáng” đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu cột mốc Km0 ảnh 1 Phương án thiết kế Cột mốc Km0 - "Cổng ánh sáng" đoạt giải Nhất

Theo quy chế cuộc thi có 4 vị trí xây dựng cột mốc Km0 để người dự thi lựa chọn, gồm: khu vực ngã tư phố Đinh Tiên Hoàng – Hàng Khay; khu vực phía bên bờ hồ Hoàn Kiếm, đối diện tượng đài Lý Thái Tổ; khu vực sân trước tượng đài Lý Thái Tổ và những vị trí nằm trong Dự án chỉnh trang cải tạo xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Từ các tác phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo đã chấm phương án thiết kế "Cổng ánh sáng" của các giảng viên trẻ thuộc Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đoạt giải Nhất. Theo phương án, "Cổng ánh sáng"- Km0 nằm ở vị trí sân trước tượng đài Lý Thái Tổ là một ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thể hiện tính bền vững và khả thi bởi sự đơn giản, nội dung khá đầy đủ về cột mốc Km0.

Thao đánh giá của Ban tổ chức, với phương án thiết kế này, biểu tượng Km0 đặt trên mặt sân với ngôn ngữ tạo hình hiện đại, tối giản nhưng tinh tế, phù hợp với không gian cảnh quan quảng trường trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Thiết kế sử dụng công nghệ cao, hiện đại trong các kịch bản tạo hình chiếu sáng tăng ý nghĩa và hiệu quả thị giác cho cột mốc Km 0.

“Cổng ánh sáng” đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu cột mốc Km0 ảnh 2 Cột mốc Km0 được thiết kế theo triết lý trời tròn, đất vuông

Theo đại diện nhóm tác giả đoạt giải Nhất, cột mốc Km0 được thiết kế theo triết lý trời tròn, đất vuông của người Việt, cột mốc là một tấm đồng hình vuông được đúc nguyên khối dầy 60 mm có kích thước 2020 x 2020 mm. Tâm điểm là hình vuông 440 x 440 mm tượng trưng cho thủ đô Hà Nội, từ đây tỏa đi các đường gờ rãnh bao quanh như những con đường thiên lý trên nền hình vuông trung tâm.

Có 31 gờ nổi và 31 rãnh chìm tương ứng 62 tỉnh thành, kết hợp với hình vuông trung tâm sẽ thành mô hình: 62 + 1 = 63 tỉnh, thành cả nước. Việc chọn vị trí xây dựng cột mốc Km0 ở sân trước tượng đài Lý Thái Tổ vì hàm chứa nhiều câu chuyện lịch sử, có sức nặng về chiều sâu văn hóa, cũng như phù hợp với cảnh quan môi trường, kiến trúc xung quanh khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và Hồ Gươm.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc vì thông tin sai sự thật về biển đảo

Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc vì thông tin sai sự thật về biển đảo

Mới đây, ca sĩ Duy Mạnh bị mời đến Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM làm việc về việc có những phát ngôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, chia sẻ những thông tin sai sự thật về vấn đề biển đảo trên tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh được cho là của nam ca sĩ.  

Phim

BTS chuẩn bị tung phim mới nhất ra rạp

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS chuẩn bị công chiếu bộ phim mới nhất vào tháng tới. Theo đó, bộ phim Break the Silence: The Movie sẽ ra rạp tại hơn 70 quốc gia, bắt đầu từ ngày 10-9.

Âm nhạc

Sân khấu

Bức tranh đa sắc về hình tượng người chiến sĩ

Sau 3 tuần diễn ra liên tục, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020 đã chính thức khép lại với lễ tổng kết, trao giải vừa được tổ chức tại Hà Nội. 33 vở diễn chỉ với một chủ đề quả là thách thức không nhỏ đối với các đơn vị nghệ thuật. 

Sách và cuộc sống

Doanh thu tại Đường sách TPHCM giảm

Dưới tác động của dịch Covid-19 cùng với việc tạm dừng hoạt động kinh doanh vào tháng 4 đã làm doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 tại Đường sách TPHCM sụt giảm.

Sáng tác

Nồi bánh khúc của mẹ

Cứ mỗi khi cơn gió heo may cuối cùng của mùa thu lướt nhẹ trên mặt hồ, vòm trời trở nên hanh hao hơn thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị bước vào vụ làm đông mới. 

Mỹ thuật

Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.