Công bố bản gốc Bảo vật Quốc gia "Đường Kách mệnh"

SGGPO

Lần đầu tiên bản gốc “Đường Kách mệnh” được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đưa ra giới thiệu rộng rãi tại trưng bày đặc biệt “Ánh sáng từ Đường Kách mệnh” tại Hà Nội ngày 10- 10 tới, nhân kỷ niệm 90 năm xuất bản ấn phẩm “Đường Kách mệnh” (1927-2017).

Công bố bản gốc Bảo vật Quốc gia "Đường Kách mệnh" ảnh 1 Cuốn "Đường Kách mệnh" bản gốc được phong là Bảo vật Quốc gia năm 2012

“Đường Kách mệnh” xuất bản năm 1927 ở Quảng Châu dưới dạng in thạch. Những bản in đầu tiên được bí mật chuyển về nước từ trước năm 1930. Cuốn “Đường Kách mệnh” hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một trong số ít những bản gốc in năm 1927 và đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia đợt đầu tiên năm 2012.

Cuốn "Đường Kách mệnh" tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc dùng đào tạo đội ngũ cán bộ cho cách mạng Việt Nam những năm 1925-1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là một trong những tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn cách mạng.

Dưới ánh sáng của “Đường Kách mệnh”, lớp học trò đầu tiên đã về nước hoạt động cùng Người chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, lãnh đạo tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945 thành công, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc.

Ngoài cuốn “Đường Kách mệnh” còn hơn 150 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, trưng bày giới thiệu đến công chúng trong dịp này.

Ấn tượng nhất trong đó là đôi lọ lục bình bằng gốm sứ hoa lam của Trung Quốc được dùng để cất giấu tài liệu của Đảng chuyển từ nước ngoài về Hải Phòng bằng đường biển vào năm 1932. Đây là một trong những kỷ vật mang đậm dấu ấn gắn liền với những hoạt động cách mạng trong thời kỳ bí mật của cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng.
Công bố bản gốc Bảo vật Quốc gia "Đường Kách mệnh" ảnh 2 Đôi lọ dùng để cất giấu tài liệu của Đảng chuyển từ nước ngoài về Hải Phòng qua đường tàu biển năm 1932
Để mang được tài liệu về nước lúc đó rất khó khăn và nguy hiểm. Đồng chí Nguyễn Lương Bằng cùng với một số người yêu nước đã phải cải trang làm người buôn đồ cổ từ Hồng Kông, Trung Quốc về Việt Nam trên các chuyến tàu mà đồng chí Nguyễn Lương Bằng thường làm việc. Đồng chí đã giấu những tài liệu bí mật của Đảng vào trong các bình cổ đưa về trong nước. Lọ cao 79 cm, đường kính miệng 29,5 cm, đường kính đáy 24 cm. Hiện bình bị vỡ 1/2 đường kính miệng lọ.
Công chúng sẽ có dịp được chiêm ngưỡng Đèn tọa đăng của gia đình Ngô Gia Tự, kỳ bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Bắc kỳ đã dùng trong cuộc họp tháng 9-1928 ở Từ Sơn, Bắc Ninh (năm 1927, Ngô Gia Tự tham gia lớp huấn luyện chính trị do Nguyễn Ái Quốc tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc, sau đó được chỉ định vào tỉnh bộ Bắc Ninh để gây dựng cơ sở ở địa phương).
Công bố bản gốc Bảo vật Quốc gia "Đường Kách mệnh" ảnh 3 Hơn 150 tài liệu, hiện vật, hình ảnh sẽ được trưng bày tại triển lãm "Ánh sáng từ Đường Kách mệnh"

Chiếc đồng hồ của Nguyễn Đức Cảnh dùng trong những năm 1928-1932 cũng sẽ được trưng bày tại triển lãm "Ánh sáng từ Đường Kách mệnh".

Năm 1927, Nguyễn Đức Cảnh dự lớp huấn luyện chính trị tại Quảng Châu, Trung Quốc. Cuối 1927 về nước, Nguyễn Đức Cảnh được cử làm Bí thư tỉnh Đảng bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên tỉnh Hải Phòng, sau đó vào kỳ bộ Thanh niên Bắc Kỳ, phụ trách trực tiếp Hải Phòng và khu mỏ Hòn Gai. Tháng 3-1929, đồng chí là một trong những người thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở số nhà 5D, Hàm Long, Hà Nội. 

Những hiện vật gắn với cuộc đời hoạt động của “những hạt giống đỏ” đầu tiên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ươm mầm, gieo trồng cho cách mạng Việt Nam được triển lãm lần này sẽ giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết thêm về cống hiến to lớn của lớp thanh niên trong những năm tháng đầu tiên của cách mạng vô sản ở Việt Nam. Đặc biệt là tư tưởng vĩ đại, tầm nhìn và phương pháp cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, qua đó góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào về lịch sử dân tộc, đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước hôm nay.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.