Công bố bức họa thời trẻ nàng Mona Lisa

Theo trang tin điện tử MSNBC, sau một thời gian dài được kiểm chứng, bức tranh thời trẻ của nàng Mona Lisa cuối cùng đã được công bố ngày 27-9 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Phiên bản này có tên Isleworth Mona Lisa (ảnh trái), được cho là có trước bức tranh nổi tiếng thế giới của danh họa người Italia Leonardo da Vinci khắc họa nụ cười bí hiểm của nàng Mona Lisa. Bức tranh được tìm thấy năm 1913 và được nhà sưu tầm nghệ thuật Anh Hugh Blaker mua lại. Tác phẩm này đã được đưa tới xưởng vẽ của ông ở Isleworth, London, và do vậy nó đã mang tên thành phố nhỏ này.

Sau đó, tác phẩm được chuyền tay cho nhà sưu tập Henry Pulitzer ở Mỹ, rồi đến nhà sưu tập khác ở Thụy Sĩ.

N.Quỳnh

  • Sách mới của J.K.Rowling ra mắt

Ngày 27-9, nữ nhà văn J.K.Rowling đã chính thức giới thiệu cuốn tiểu thuyết đầu tiên dành cho người lớn dày 512 trang với nhan đề “The Casual Vacancy”. Nữ văn sĩ giàu nhất nước Anh đã có cảm hứng viết tiểu thuyết này khi đang ngồi trên máy bay.

Quyển tiểu thuyết có thể loại bi hài, lấy bối cảnh tại Pagford, một thị trấn nhỏ yên bình ở Tây Nam thành phố London. Một thành viên của Hội đồng giáo xứ thị trấn đột ngột qua đời và cuộc đấu tranh giành vị trí trống này bắt đầu xảy ra. Quyển tiểu thuyết đề cập đến những vấn đề mà xã hội hiện đang quan tâm như phân biệt giai cấp, ma túy, mại dâm, tình dục vị thành niên.

Đ.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.