Công bố điểm sàn đại học, cao đẳng 2012

(SGGPO).- Sáng nay, 8-8, Hội đồng xác định điểm sàn xét tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 Bộ Giáo dục - Đào tạo đã họp xét điểm sàn của kỳ thi đại học, cao đẳng 2012.

Điểm sàn được xem xét theo nguyên tắc quy hoạch nhân lực Thủ tướng đã phê duyệt, khả năng dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền, căn cứ trên chất lượng của thí sinh và tổng chỉ tiêu năm 2012.

Thí sinh trao đổi sau giờ thi trong kỳ tuyển sinh đại học - cao đẳng 2012. Ảnh: Trần Thanh

Cụ thể, mức điểm sàn tuyển sinh đại học 2012 được Bộ Giáo dục -  Đào tạo công bố như sau:

Khối A, khối A1: 13

Khối B: 14

Khối C: 14,5

Khối D: 13,5

Điểm sàn bậc cao đẳng  thấp hơn bậc đại học 3 điểm, tương ứng với từng khối thi.

Đây là mức điểm sàn Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố dành cho học sinh phổ thông khu vực 3 (chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng). Mỗi khu vực kế tiếp được giảm 0,5 - 1 điểm.

Theo quy định, nếu dưới điểm sàn, thí sinh không được tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, 3 vào các trường đại học. Tuy nhiên, nếu có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3 vào các trường cùng khối còn chỉ tiêu và trong vùng tuyển.

Quan điểm của Bộ Giáo dục - Đào tạo là không thể giảm điểm sàn bởi thí sinh cần đạt ngưỡng tối thiểu để có thể tiếp thu kiến thức hệ đại học, cao đẳng. Điểm sàn nhằm đảm bảo được số lượng thí sinh dồi dào cho các trường tuyển sinh, vừa nâng cao được chất lượng từ từ. Điểm sàn không thể đột biến nâng lên quá cao. Năm nay tăng nửa điểm, năm sau thêm nửa điểm, cố gắng đạt mức trung bình 15 điểm 3 môn để phần nào yên tâm về chất lượng đầu vào. Về nguyên tắc, không thể vì một số trường ngoài công lập, trường top dưới khó tuyển sinh mà Bộ Giáo dục - Đào tạo phải hạ điểm sàn xuống quá thấp.

Sau khi có điểm sàn, các trường sẽ công bố điểm chuẩn vào trường.

Điểm sàn 2 năm 2010, 2011: Khối A, D là 13; khối B, C là 14 điểm.


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo viên hóa thân nhân vật hoạt hình để phát quà cho các em nhỏ

Đà Nẵng: Học sinh lớp 1, 8, 9 háo hức đến trường học trực tiếp

Sáng 6-12, học sinh lớp 1 và lớp 8, 9 trên địa bàn TP Đà Nẵng (trừ địa phương dịch ở vùng cấp độ 3, mức độ 3) bắt đầu đi học trực tiếp. Các trường Tiểu học có buổi tiếp đón khá thân thiện, thoải mái như: phát quà, phát kẹo để học sinh đỡ bỡ ngỡ trong ngày đầu đến trường.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục