Công bố nhiều thước phim quý về quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam

SGGPO

Ngày 20-4, tại Hà Nội, Cục Văn Thư lưu trữ Nhà nước đã công bố 3 phim tài liệu quý sưu tầm tại Pháp liên quan các tình tiết, những tranh biện của quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Theo ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, trong quá trình khảo sát tài liệu tại Viện Phim Quốc gia Pháp, các cán bộ của cục đã tiếp cận và lựa chọn được ba bộ phim tài liệu xếp vào loại quý, hiếm về Việt Nam là: Việt Nam (phim đen trắng, thời lượng 66 phút, ngày phát sóng lần đầu 17-11-1970), Hòa bình cho Việt Nam (phim đen trắng, thời lượng 63 phút, lần đầu phát sóng vào ngày 27-1-1972), Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình (phim đen trắng, thời lượng 100 phút, phát sóng lần đầu vào ngày 21-1-1973). 
Công bố nhiều thước phim quý về quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam ảnh 1 Một cảnh trong bộ phim tài liệu
Ba bộ phim nói về các tình tiết, các tranh biện của quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, cũng như tái hiện cả quá trình dân tộc Việt Nam từ 1900 đến khi hiệp định Paris được ký kết.
Phim do các nhà làm phim Pháp thực hiện có nhiều hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam về các phiên tranh biện, cũng như các nhân vật trọng yếu: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà Nguyễn Thị Bình, ông Nguyễn Xuân Thủy, Tướng Henri Navarre, Henry Kissinger…
Công bố nhiều thước phim quý về quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam ảnh 2 Một cảnh trong bộ phim 
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết, quá trình tiếp cận và thương thảo cho tới lúc mua được bản sao và quyền sử dụng ba bộ phim tư liệu quý này kéo dài cả năm. Tới thời điểm này phim mới hoàn tất quá trình hậu kỳ, lồng tiếng Việt và sẽ phát sóng giới thiệu tới đông đảo người dân trong nước.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Sáng 2-4 (tức mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc TPHCM (phường Long Bình, quận 9, TPHCM), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trang trọng tổ chức dâng hương, dâng hoa Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020.

Phim

VTV tung trailer bộ phim truyền hình đầu tiên về dịch Covid-19

Ngày 2-4, Hãng phim truyền hình Việt Nam đã chính thức tung ra trailer “Những ngày không quên”, bộ phim truyền hình đầu tiên về dịch Covid- 19. Phim được thực hiện ở một thời điểm đặc biệt khi dịch bệnh Covid 19 đã tràn ngập khắp mọi ngõ ngách của đời sống. Phim sẽ được phát sóng ngày 6-4, trên kênh VTV1.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP