Công bố nhiều thước phim quý về quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam

SGGPO

Ngày 20-4, tại Hà Nội, Cục Văn Thư lưu trữ Nhà nước đã công bố 3 phim tài liệu quý sưu tầm tại Pháp liên quan các tình tiết, những tranh biện của quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Theo ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, trong quá trình khảo sát tài liệu tại Viện Phim Quốc gia Pháp, các cán bộ của cục đã tiếp cận và lựa chọn được ba bộ phim tài liệu xếp vào loại quý, hiếm về Việt Nam là: Việt Nam (phim đen trắng, thời lượng 66 phút, ngày phát sóng lần đầu 17-11-1970), Hòa bình cho Việt Nam (phim đen trắng, thời lượng 63 phút, lần đầu phát sóng vào ngày 27-1-1972), Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình (phim đen trắng, thời lượng 100 phút, phát sóng lần đầu vào ngày 21-1-1973). 
Công bố nhiều thước phim quý về quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam ảnh 1 Một cảnh trong bộ phim tài liệu
Ba bộ phim nói về các tình tiết, các tranh biện của quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, cũng như tái hiện cả quá trình dân tộc Việt Nam từ 1900 đến khi hiệp định Paris được ký kết.
Phim do các nhà làm phim Pháp thực hiện có nhiều hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam về các phiên tranh biện, cũng như các nhân vật trọng yếu: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà Nguyễn Thị Bình, ông Nguyễn Xuân Thủy, Tướng Henri Navarre, Henry Kissinger…
Công bố nhiều thước phim quý về quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam ảnh 2 Một cảnh trong bộ phim 
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết, quá trình tiếp cận và thương thảo cho tới lúc mua được bản sao và quyền sử dụng ba bộ phim tư liệu quý này kéo dài cả năm. Tới thời điểm này phim mới hoàn tất quá trình hậu kỳ, lồng tiếng Việt và sẽ phát sóng giới thiệu tới đông đảo người dân trong nước.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đạp xe vui khỏe ngày càng được nhiều người lựa chọn

Nhộn nhịp những vòng xe

Thành phố khi thức giấc chào ngày mới hay lúc lên đèn, không khó bắt gặp hình ảnh các hội nhóm đạp xe. Bon bon trên những cung đường, đạp xe giờ đây không đơn thuần là một môn thể thao rèn luyện sức khỏe.

Phim

Nicole Kidman hóa thân ngôi sao hài kịch Lucille Ball

Nhà biên kịch Aaron Sorkin vừa công bố trailer phim Being the Ricardos khiến người hâm mộ diễn viên Nicole Kidman thêm háo hức, cho dù trong đó, Kidman chỉ thoáng qua trong các cảnh quay hoặc quay lưng về phía máy quay và chỉ xuất hiện cận cảnh một lần trong đoạn phim đen trắng.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an…