Bầu cử các địa phương ở Anh

Công đảng thua đậm trong vòng 40 năm qua

Ứng viên Thị trưởng London thuộc đảng Bảo thủ Boris Johnson vận động bầu cử.

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở Anh và xứ Wales, Công đảng của Thủ tướng Gordon Brown đã thua đậm trước đảng Bảo thủ. Đây có thể là thất bại lớn nhất của Công đảng trong vòng 40 năm qua.

Theo kết quả sơ bộ do BBC công bố ngày 2-5, Công đảng chỉ xếp thứ ba với 24% sau đảng Bảo thủ 44% và đảng Dân chủ tự do 25%. Như vậy, Công đảng đã mất hơn 160 ghế và đảng Bảo thủ giành được 147 ghế. Thất bại này là dấu hiệu cảnh báo cho Chính phủ của Thủ tướng Brown trước cuộc tổng tuyển cử vào năm 2010.

Năm 1995, đảng Bảo thủ của Thủ tướng John Major cũng đã gặp thất bại tương tự trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương và 2 năm sau đó đảng này đã thua trong cuộc tổng tuyển cử dẫn đến sự ra đi của Thủ tướng John Major. Mặc dù vậy, Chủ tịch Công đảng Anh Geoff Hoon đã trấn an các thành viên đảng này khi cho rằng chưa có khủng hoảng trong chính phủ nhưng cho rằng những quyết định của chính phủ rồi đây sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Thủ tướng Brown thừa nhận chính phủ của ông đã gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng tín dụng toàn cầu ảnh hưởng đến thị trường nhà đất và tăng trưởng kinh tế, bên cạnh đó là tình trạng giá lương thực và nhiên liệu tăng vọt.

Theo thăm dò của BBC, trong số 1.005 người được hỏi, 68% ủng hộ Chủ tịch đảng Bảo thủ David Cameron so với 43% ủng hộ Thủ tướng Anh Gordon Brown. Tỷ lệ ủng hộ cung cách điều hành nền kinh tế của Công đảng cũng giảm xuống mức 32% so với mức 53% trong năm 2002.

Trong khi đó, cuộc đua giành chức thị trưởng London diễn ra rất sít sao giữa đương kim thị trưởng thuộc Công đảng Ken Livingstone (người giữ chức vụ này 2 nhiệm kỳ liên tiếp) và ứng viên của đảng Bảo thủ Boris Johnson. 

H.Q. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.