Công đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - Dấu ấn trong chương trình tặng bồn nước cho dân nghèo

Quá trình đô thị hóa tại TPHCM diễn ra nhanh đến chóng mặt. Theo đó nhu cầu sử dụng nước sạch liên tục tăng cao. Trong khi đó, chỉ tiêu Nghị quyết 38 của HĐND TP đề ra trong năm 2014 đối với ngành cấp nước TP phải đảm bảo 100% hộ dân đô thị được cấp nước sạch và 100% hộ dân nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh. Trước yêu cầu bức bách này, Công đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đã phát huy vai trò quan trọng; để lại ấu ấn qua chương trình tặng bồn nước cho dân nghèo.

Trích lương mua bồn nước cho dân nghèo

Có thể nói, năm 2014, ngành cấp nước TP đã dồn lực thực hiện mục tiêu này. Bên cạnh việc đầu tư nguồn nước bằng hình thức xã hội hóa, trong điều kiện nguồn vốn phải căn kéo do khó khăn, căn cứ mức độ bức xúc về nhu cầu nước sạch của từng địa phương, địa bàn, khu vực, các đơn vị cấp nước trực thuộc đã triển khai hàng loạt các dự án đầu tư phát triển mạng, gắn đồng hồ nước cho người dân. Với sự vào cuộc quyết liệt này, trong năm 2014, nhiều quận nội thành đã công bố hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ dân được sử dụng nước sạch. 

Ông Trần Văn Thành, Chủ tịch Công đoàn SAWACO tặng trụ uống nước tại vòi tại một trường tiểu học.

 
Tuy nhiên, nhiều khu vực ngoại thành, vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12, Nhà Bè… với nhiều nguyên nhân khác nhau, mạng cấp nước chưa thể phát triển tới. Để giải quyết trước mắt nhu cầu nước sạch cho khu vực vùng ven, ngoại thành, Ban lãnh đạo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đề ra chương trình “Tặng bồn nước cho dân nghèo”. Chương trình hướng về cộng đồng trên được triển khai sâu rộng tại nhiều địa phương. Trong đó, công đoàn ngành cấp nước TP đã thể hiện vai trò tích cực trong việc vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động đóng góp tiền lương để mua bồn nước tặng cho người nghèo. Một chương trình hướng về cộng đồng đầy tính nhân văn và đạt kết quả tích cực.
 
Mở đầu là tháng 5 năm 2014, chương trình đã tặng 200 bồn chứa nước sạch cho các hộ dân nghèo, hộ gia đình chính sách ở 3 xã Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và An Phú Đông, quận 12. Tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, chương trình lắp đặt 6 bồn cấp nước trung gian dung tích 5.000 lít và tặng 6 bồn chứa nước dung tích 500 lít cho các hộ dân nghèo của xã. Lượng bồn nước lắp đặt trên phục vụ nhu cầu sử dụng nước cho khoảng 200 hộ dân. Ngoài ra, Công đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cũng tặng 10 phần quà cho 10 gia đình khó khăn tiêu biểu. Tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, chương trình đã tặng 8 bồn chứa nước (dung tích 5.000 lít) và chân đế trị giá 214.376.000 đồng và 83 bồn (dung tích 500 lít), tương đương số tiền 166.000.000 đồng. Riêng xã Phong Phú cũng thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, chương trình cũng tổ chức trao tặng 2 bồn nước lớn (dung tích 5.000 lít) và 230 bồn nước (dung tích 500 lít) chứa nước sạch cho các hộ dân. Tổng kinh phí thực hiện chương trình lên đến hàng tỷ đồng...
  
SAWACO tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội

Năm 2015, nhiệm vụ nặng nề này tiếp tục đặt ra đối với ngành cấp nước. Bên cạnh chỉ tiêu 100% hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch; 100% hộ dân ngoại thành được sử dụng nước hợp vệ sinh có kiểm soát, Tổng Công ty còn được Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố giao nhiệm vụ xây dựng và thực hiện Đề án cấp nước sạch cho huyện Củ Chi giai đoạn 2015 - 2020; trong đó năm 2015 cấp nước sạch cho 100% hộ dân tại thị trấn Củ Chi và 10/20 xã.

Tặng quà cho người nghèo tại H.Củ Chi, TPHCM.

Đánh giá những khó khăn, thách thức trong thực hiện kế hoạch trên, ngay từ đầu năm, Công đoàn Tổng Công ty đã vận động toàn thể cán bộ công nhân viên Tổng Công ty đặc biệt là đoàn viên công đoàn tại các Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, Trung An, Thủ Đức (là các đơn vị quản lý các địa bàn còn nhiều hộ dân chưa được cấp nước sạch) phát huy tích cực tinh thần thi đua sản xuất, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cấp nước theo yêu cầu của lãnh đạo TP.

Bên cạnh đó, Công đoàn Tổng Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, hướng về cộng đồng. Chỉ tính trong quý I năm 2015, Công đoàn Tổng Công ty và các công đoàn cơ sở đã thực hiện công tác xã hội từ thiện với tổng số tiền: 465.000.000 đồng, cụ thể: thăm hỏi, tặng quà đơn vị kết nghĩa Tiểu đoàn SMPK16 Sư đoàn 5 số tiền 30.000.000 đồng; đóng góp cho quỹ chăm lo tết với tổng số tiền 220.000.000 đồng; chăm lo cho các đối tượng cơ nhỡ, neo đơn với tổng số tiền 216.000.000 đồng như:  ủng hộ Tây Bắc 50.000.000 đồng; ủng hộ chương trình an toàn lao động 5.000.000 đồng; ủng hộ chương trình “Một trái tim - Một thế giới”; hỗ trợ Xuân Trường Sa 2015 với số tiền 100.000.000 đồng; đóng góp cho các mái ấm, nhà mở trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận 56.000.000 đồng…

Gắn 20.000 đồng hồ nước cho các hộ dân phường Bình Hưng Hòa A (Bình Chánh)

Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn vừa thi công lắp đặt 110 đồng hồ nước cho những hộ dân thuộc tuyến đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Cùng với đó, Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn đang triển khai  4 dự án phát triển mạng lưới cấp nước trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa A với tổng số đồng hồ nước sẽ gắn cho các hộ dân là 6.564 cái. Sau khi các dự án trên hoàn thành sẽ nâng tổng số hộ dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn phường là 22.570/25.208 hộ dân (đạt tỷ lệ 89,5%).

Công nhân Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn gắn đồng hồ nước cho hộ dân.

Được biết, trong năm 2015 Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn sẽ gắn mới 20.000 đồng hồ nước cho phường Bình Hưng Hòa A, tổng  vốn đầu tư 1,7 tỷ đồng, góp phần đưa phường đạt chỉ tiêu 100% hộ dân được cấp nước sạch.


P.V


 Đinh Gia Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Eagles Group chính thức khởi công dự án Swiss-Belresort Eagles Mũi Né

Eagles Group chính thức khởi công dự án Swiss-Belresort Eagles Mũi Né

Eagles Group vừa khởi công dự án Swiss-Belresort Eagles Mũi Né - hệ thống căn hộ nghỉ dưỡng ứng dụng công nghệ AI tại Việt Nam, hợp tác cùng Tập đoàn Swiss-Belhotel International - một trong những đơn vị quản lý chuỗi khách sạn và bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Cần cú hích cho nông nghiệp phát triển bền vững


Dù đã đạt được nhiều thành quả nhưng việc đầu tư, phát triển nông nghiệp ở miền Trung - Tây Nguyên đang gặp nhiều thách thức vì thiếu vốn, giá cả bấp bênh, hay thiếu đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp, nông dân đang rất kỳ vọng hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân lần thứ 3 (dự kiến diễn ra vào hôm nay 28-9 tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sẽ mở “nút thắt”, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.  

Đầu tư

Thông tin kinh tế