Công đoàn Việt Nam đề nghị xếp lịch nghỉ tết sớm hơn

SGGPO
Tối 6-9, Ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin tới báo chí, Công đoàn Việt Nam đã có công văn phúc đáp các phương án đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 mà Bộ LĐTB-XH vừa gửi các bộ, ngành liên quan. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo công văn ký ngày 6-9 bởi Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, đối với công chức, viên chức thì thời gian nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian nghỉ rất quan trọng trong năm của đoàn viên, người lao động cũng như người dân nói chung. 

Để vui xuân, đón tết, công tác chuẩn bị mua sắm tết và nhu cầu di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác là rất lớn. Nước ta trải dài từ Bắc đến Nam, tỷ lệ người lao động di cư lớn. 

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần lớn đoàn viên, người lao động đón tết trong điều kiện hạn chế đi lại. “Xuất phát từ đề xuất, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động mong muốn có thời gian nghỉ trước tết dài hơn để chuẩn bị đón tết, di chuyển về quê, giảm áp lực về giao thông”, công văn phúc đáp. 

Do đó, thay vì chọn phương án 1 hoặc 2 mà Bộ LĐTB-XH đưa ra, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án sắp xếp để lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 sẽ bắt đầu từ thứ năm ngày 19-1-2023 đến hết thứ năm ngày 26-1-2023 (tính theo Dương lịch), tức là từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão. Tổng thời gian nghỉ là 8 ngày. 

Sau đó, người lao động sẽ đi làm vào thứ 6 ngày 27-1-2023 (tức mùng 6 tháng Chạp) và làm bù thêm vào thứ bảy ngày 28-1-2023 (tức mùng 7 tháng Chạp năm Quý Mão).

Trong khi cùng ngày 6-9, Bộ Nội vụ cũng đã có công văn phúc đáp lại đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán do Bộ LĐTB-XH xây dựng với đề xuất là “lựa chọn phương án 1”.

Phía Bộ LĐTB-XH đã nêu ra 2 phương án cụ thể như sau:

Phương án 1, công chức, viên chức sẽ nghỉ tết 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù theo quy định của Bộ luật Lao động.

Phương án 2, công chức, viên chức sẽ nghỉ 9 ngày, gồm có 5 ngày nghỉ tết, 2 ngày nghỉ bù theo quy định Bộ luật Lao động và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.