Cộng đồng quốc tế nỗ lực cứu trợ Hy Lạp

Những nỗ lực cứu trợ cho cuộc khủng hoảng tài chính của Hy Lạp đã được xúc tiến dồn dập trong ngày 28-4. Thông báo từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận qua điện thoại xung quanh vấn đề khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp. Hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ và Đức đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động dứt khoát của Hy Lạp cũng như tầm quan trọng của sự "ủng hộ đúng lúc" của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) đối với cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp hiện nay.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet đã gặp nhau ở Berlin nhằm "thuyết phục" các nghị sĩ Đức ủng hộ gói cứu trợ cho Hy Lạp. (AFP, THX)

Mỹ: FED tiếp tục duy trì lãi suất thấp lịch sử

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 28-4 tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì lãi suất các quỹ liên bang ở mức thấp lịch sử từ 0-0,25% để chuẩn bị cho một "giai đoạn mở rộng" nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế.
 
Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách lãi suất của ngân hàng trung ương, cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục duy trì lãi suất của các quỹ liên bang, đồng thời dự đoán các điều kiện kinh tế (gồm tỉ lệ sử dụng nguồn lực, các xu hướng lạm phát nhẹ, và các dự đoán lạm phát ổn định) có khả năng đảm bảo các mức tỉ lệ quỹ liên bang ở các mức thấp cho giai đoạn mở rộng này. Ngân hàng trung ương cũng khẳng định các điều kiện trên thị trường tài chính hiện vẫn thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc duy trì mức lãi suất thấp có thể dẫn tới mất cân bằng tài chính và gia tăng rủi ro cho sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô trong thời gian dài. (THX)

Ngành du lịch châu Âu thiệt hại 1 tỷ euro do tro bụi núi lửa Icerlend

Theo ước tính sơ bộ của Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 28-4, thiệt hại đối với ngành du lịch châu Âu do ảnh hưởng từ tro bụi núi lửa ở Icerlend có thể lên tới 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD). Ước tính trên được Phó Chủ tịch EC phụ trách công nghiệp và doanh nghiệp, ông Antonio Tajani đưa ra sau cuộc họp trực tuyến với bộ trưởng du lịch các nước Liên minh châu Âu (EU).

Theo Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol), việc đóng cửa không phận do ảnh hưởng của tro bụi núi lửa ở Icerlend từ ngày 15 đến 21-4 đã khiến hơn 100.000 chuyến bay bị hủy bỏ với hơn 10 triệu hành khách bị lỡ chuyến.

Trong khi đó, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính việc đóng cửa không phận châu Âu do tình trạng khói bụi núi lửa nghiêm trọng ở Icerlend đã gây thiệt hại cho các hãng hàng không khoảng 1,7 tỉ USD (1,3 tỉ euro). Theo ước tính của EC, các công ty tổ chức tua du lịch và các đại lý lữ hành phải chi hơn 388 triệu euro (513,9 triệu USD) để hỗ trợ và đưa về nước khoảng 1,6 triệu hành khách bị mắc kẹt ở sân bay nước ngoài. THX

 
Philippines: Cử tri trong lực lượng vũ trang bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống

Uỷ viên Uỷ ban bầu cử Philippines, Rene Sarmiento cho biết, ngày 28-4, các cử tri thuộc lực lượng vũ trang và an ninh nước này đã đi bỏ phiếu sớm tại các doanh trại quân đội và các đồn cảnh sát lớn trong cả nước. Cuộc bỏ phiếu sớm này kéo dài trong ba ngày trước khi Philippines tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 10-5 tới. Hơn 19.000 binh sỹ và 1.800 nhân viên cảnh sát Philippines đã được đăng ký tham gia cuộc bỏ phiếu sớm, để sau đó thực thi công tác đảm bảo an ninh cho ngày bầu cử. (AFP)

B.T.V

Các tin, bài viết khác