Công khai cơ sở thực phẩm “bẩn”

Bộ NN-PTNT vừa tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

(SGGP).- Bộ NN-PTNT vừa tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, sau nhiều tháng triển khai Luật An toàn thực phẩm, mức độ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm của các sản phẩm nông sản, thủy sản vẫn chưa có chiều hướng giảm và không ổn định. Qua kiểm tra tại 11 tỉnh, thành phố, có 8% mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc gia cầm, qua kiểm tra cho thấy có 10% mẫu thịt heo nhiễm Salmonella và 38,7% mẫu thịt gà nhiễm khuẩn E.coli vượt giới hạn cho phép.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đánh giá, nhiều con số về vi phạm cho thấy chuyển biến trong việc quản lý thực phẩm “bẩn” còn chậm. Tỷ lệ rau xanh nhiễm chất bảo vệ thực vật với dư lượng trên mức cho phép còn khá cao so với các nước tiên tiến trên thế giới. Điều đó cho thấy chúng ta còn nhiều việc phải làm và nỗ lực hơn nữa, cần phải giải quyết đồng bộ và có hiệu quả trong khả năng thực tế của chúng ta.

Trong năm 2013, nhiệm vụ trọng tâm số một là tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm 10% số vi phạm về an toàn thực phẩm… Bộ trưởng Bộ NN-PTNT yêu cầu quyết liệt xử lý những hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, nếu các cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm cần phải rút giấy phép, đồng thời công khai danh tính những cơ sở vi phạm, cố tình vi phạm để nhân dân biết và tẩy chay sử dụng. 

PHÚC VĂN

Tin cùng chuyên mục