Công khai doanh nghiệp vận tải không giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm

(SGGPO).- Bộ Giao thông vận tải vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị kiểm tra kê khai, niêm yết giá cước, thực hiện giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm.

Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), từ đầu năm đến nay, Liên Bộ Tài chính - Bộ Công thương đã 15 lần điều chỉnh giá xăng và 21 lần điều chỉnh giá dầu. Theo đó, giá xăng dầu đã giảm mạnh, cụ thể, giá xăng giảm 5.330 đồng/lít (giảm khoảng 25%), giá dầu đã giảm 6.590 đồng/lít (giảm khoảng 35%) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng ngày 22-12, giá xăng đã điều chỉnh giảm 2000 đồng/lít.

Để thực hiện tốt công tác quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là trong giai đoạn Tết Dương lịch 2015 và Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi của hành khách khi giá nhiên liệu đã giảm nhiều; Bộ GTVT đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở Tài chính, Sở GTVT thành lập đoàn kiểm tra, rà soát việc kê khai và niêm yết giá cước của các đơn vị vận tải trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị phải kê khai giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm; kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị vận tải thực hiện không đúng các quy định về kê khai và niêm yết giá cước.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các sở đề xuất danh sách các đơn vị kinh doanh vận tải cần kiểm tra, tổng hợp tình hình kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về quản lý giá cước và tình hình giảm giá cước của các đơn vị trên địa bàn, báo cáo về Bộ GTVT đợt 1 trước ngày 4-1-2015, đợt 2 trước ngày 15-2-2015 và đợt 3 trước ngày 30-3-2015.         

Trong ngày 24-12, trao đổi với báo SGGP, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, vào đầu tháng 12, Bộ Tài chính, Bộ GTVT cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, giám sát thực hiện kê khai giảm giá cước vận tải phù hợp với biến động giá xăng dầu, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin nào về kết quả kiểm tra, xử lý thực hiện kê khai giá cước của các doanh nghiệp được các cơ quan nhà nước công khai.

Ông Thanh cho rằng, việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về giá cước vận tải trong bối cảnh giá xăng dầu giảm mạnh hiện nay là hết sức cần thiết và cần công khai để người dân được biết và chủ động lựa chọn các doanh nghiệp vận tải làm ăn nghiêm túc, tẩy chay các doanh nghiệp làm ăn chụp giật, không quan tâm đến quyền lợi khách hàng.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn