Công khai giá điện chính thức tại các nhà trọ

Nhiều bạn đọc gởi ý kiến thắc mắc về trang Bạn đọc Báo SGGP, đề  nghị cho biết giải pháp nào để sinh viên, công nhân… thuê nhà trọ được hưởng giá điện chính thức. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng thuộc Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC), cho biết như sau:  

…Vừa qua, được sự chấp thuận của Chính phủ, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 05/2011/TT-BCT ngày 25-2-2011 quy định về giá bán điện năm 2011 và hướng dẫn thực hiện, có hiệu lực từ ngày 1-3-2011. Đối với chính sách giá điện cho công nhân, sinh viên và người lao động nhập cư thuê nhà để ở, Thông tư 05/2011/TT-BCT có quy định việc thu tiền điện, cụ thể: “…chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành, cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung”. Để bảo đảm cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà ở được hưởng đúng chính sách giá theo quy định, tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc:

- Các công ty điện lực tổ chức bộ phận chuyên trách để tiếp nhận và xử lý vấn đề giá điện cho công nhân, người lao động và sinh viên thuê nhà để ở. Đồng thời thông báo công khai danh sách này trên các phương tiện thông tin đại chúng và website.

- Niêm yết giá điện tại đơn vị và tại các vị trí cho thuê nhà, phòng trọ để các đối tượng sử dụng điện nắm bắt chính sách giá điện mới.

- Chủ động kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, các cơ quan đoàn thể như Liên đoàn Lao động, Hội Phụ nữ quận (huyện), Trung tâm hỗ trợ SV-HS, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và chính quyền địa phương… để phổ biến và tuyên truyền chính sách giá điện cho người lao động.

- Tăng cường kiểm tra đột xuất và định kỳ hàng tháng đối với khách hàng sử dụng điện cho mục đích thắp sáng sinh hoạt có phòng trọ cho thuê để điều chỉnh kịp thời định mức điện; phối hợp với Sở Công thương, Phòng Công thương quận (huyện) tổ chức các chiến dịch kiểm tra, xử lý vi phạm.

T.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.