Về kê khai tài sản ứng cử viên ĐB Quốc hội khóa XII, ông LÊ HIẾU ĐẰNG:

Công khai, minh bạch để cử tri giám sát

Liên quan đến kê khai tài sản của các ứng cử viên (ƯCV) đại biểu Quốc hội khóa XII, ngày 9-3, Chính phủ ban hành Nghị định 37/CP “Về minh bạch tài sản, thu nhập”. Ngay sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 (diễn ra vào sáng 19-3) do UBMTTQ TP tổ chức, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông LÊ HIẾU ĐẰNG, Phó Chủ tịch UBMTTQ TPHCM về một số vấn đề trong việc kê khai, minh bạch tài sản.

- PV: Thưa ông, chắc ông đã đọc toàn văn Nghị định 37/CP của Chính phủ “Về minh bạch tài sản, thu nhập”. Nghị định chỉ quy định các ƯCV phải kê khai tài sản nhưng không quy định phải công khai tài sản của mình cho cử tri biết, ông nghĩ sao về việc này?

Ông LÊ HIẾU ĐẰNG: Đến giờ, chúng tôi chưa nhận được Nghị định 37/CP theo con đường chính thức. Còn hiện nay, chúng tôi có được nghị định này là do lấy được từ trên mạng internet. Hơn nữa, lại chưa có thông tư hướng dẫn, nên nhiều điểm còn chưa rõ ràng trong thực hiện. Kê khai mà không công khai thì chẳng có mấy giá trị! Cử tri không nắm được thông tin về tài sản của ƯCV thì làm sao “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, như thế không thể gọi là giám sát. Do vậy, cần công khai tài sản trong quá trình hiệp thương, tại hội nghị cử tri nơi công tác và nơi cư trú. Tôi hy vọng sắp tới, Trung ương sẽ sớm có văn bản hướng dẫn việc kê khai tài sản theo Nghị định 37/CP.

- Tại một số tiếp xúc ĐBQH khóa XI, nhiều cử tri cho rằng, cứ sau một năm, đại biểu Quốc hội cần phải thông báo cho cử tri biết tình hình tài sản của mình đến đâu, tăng hay giảm và phải có giải thích rõ ràng với cử tri?

Đó là nguyện vọng chính đáng của cử tri! Theo tôi, không nhất thiết phải đợi đến hết nhiệm kỳ, đại biểu QH mới báo cáo với cử tri về tài sản của mình, vì như thế thì lâu quá. Tốt nhất là mỗi năm báo cáo tài sản một lần cho cử tri biết. Muốn vậy, Quốc hội cần có quy định về vấn đề này.

- Nguồn tiền mà ƯCV chu cấp cho con đi du học có cần phải kê khai hay không?

Theo tôi là cần phải kê khai. Nếu cử tri chất vấn nguồn gốc số tiền này thì ƯCV cần phải giải trình thỏa đáng, rõ ràng và minh bạch. Làm thế chỉ có lợi cho họ mà thôi. Như vừa rồi, trả lời bạn đọc trong buổi đối thoại trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã công khai chuyện con mình du học bằng ngân sách nhà nước là do tự thân con đồng chí ấy nỗ lực. Khi công khai ra rồi, dư luận hết dị nghị. Tôi cho rằng, công khai là thế mạnh của các ƯCV trong sạch.

- Đảng viên tự ứng cử hoặc tự nhận đề cử mà không được sự chấp thuận của tổ chức Đảng, liệu có được phép?

Không thể! Bởi đây là một trong 19 điều quy định đảng viên không được làm.

- Nhưng có ý kiến cũng cho rằng như vậy là hạn chế quyền công dân của đảng viên muốn tự ứng cử?

Đảng viên không chỉ chịu sự điều chỉnh của pháp luật mà còn cả các quy định của Đảng. Không riêng gì Đảng CSVN, các chính đảng trên thế giới đều áp dụng điều cấm tương tự. Quy định này của Đảng không có gì trái pháp luật cả.

- Nhà công vụ có phải là tài sản kê khai?

Phải kê khai chứ! Kể cả trường hợp đã ra Trung ương công tác mà vợ con vẫn ở lại tỉnh, thành phố nơi đã cấp nhà công vụ cho thì vẫn phải kê khai rõ nhà công vụ đó, không thể nhập nhèm được.

- ƯCV rất tốt, nhưng giả sử con của người ấy bị “nghiện ma túy “ thì liệu có đủ tiêu chuẩn không?

Phải tề gia rồi mới trị quốc và bình thiên hạ được. Khi anh là ĐBQH rồi thì “anh” đã đại diện cho cử tri của anh nên anh phải “tề gia”, đây không còn là chuyện riêng của cá nhân ƯCV nữa. Dù ƯCV có “con bị nghiện ma túy” - không vướng quy định, nhưng cử tri sẽ xem xét, quyết định bỏ phiếu hay không. Đó là quyền của cử tri.

TUẤN SƠN-MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD

Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào với chủ đề phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - nâng tầm sản phẩm Việt.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP