Công khai tài sản của chủ nhân nhà Trắng

(SGGPO).- Trong năm 2009, tài sản của gia đình Tổng thống Mỹ Barack Obama ước tính dao động từ 2,3 - 7,7 triệu USD. Theo báo cáo tài chính công bố ngày 17-5, giá trị tài sản của ông Obama gồm các khoản tiết kiệm hưu trí ở công ty Vanguard, tài khoản ký gửi tại Ngân hàng J.P Morgan Chase và Ngân hàng Northern Trust, công trái chính phủ....

Ngoài ra, vợ chồng Tổng thống Obama cũng có nhiều tài khoản tiết kiệm dành để chi trả học phí cho hai cô con gái là Malia, 11 tuổi, và Sasha, 8 tuổi. Năm qua, ông Obama cũng được nhận khoản thừa kế khoảng 1.000 USD từ người bà quá cố của mình. Ngoài ra, ông còn nhận được khoản thừa kế thứ hai từ các cổ phiếu ở Ngân hàng Hawaii của bà ông trị giá từ 250.000 USD đến 500.000 USD.

Gia đình Obama và chú chó Bo

Riêng Đệ nhất phu nhân Michelle cũng có một số tài sản riêng, trong đó có gồm khoản lãi từ các cổ phần của bà tại bệnh viện Đại học Chicago, nơi bà từng làm việc. Điểm ngộ nghĩnh trong báo cáo này là chú chó "Bo" cũng được tính là một phần tài sản của nhà Obama. Chú chó giống Bồ Đào Nha có biệt tài bơi giỏi và trị giá tới 1.600 USD này là quà tặng của cố Thượng nghị sỹ Edward Kennedy dành cho gia đình tổng thống.

Theo hãng tin AP, tiền từ bán hai cuốn sách “Dreams of My Father” (tạm dịch là “Những ước mơ của bố tôi”) và cuốn “The Audacity of Hope” (tạm dịch là “Hy vọng táo bạo”) đóng góp đáng kể vào thu nhập của gia đình Tổng thống Obama trong năm qua. Cả hai tác phẩm trên đều được xuất bản trước khi ông đắc cử và ước tính thu về khoảng từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD. 

Lương của Tổng thống Obama hiện tại là 400.000 USD/năm và hiện ông không mang nợ. Gia đình chính khách số một nước Mỹ này cũng kê khai khoản tiền thưởng trị giá 1,4 triệu USD mà ông được nhận cùng giải thưởng Nobel hoà bình, dù số tiền này sau đó được tặng cho các tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, ngôi nhà riêng của Tổng thống Obama ở thành phố Chicago lại không được “điểm mặt chỉ danh” trong báo cáo này.

         Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.