Công tác kiểm tra phải tiến hành kiên quyết, kịp thời, triệt để

Đây là nhận định của đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tại buổi tổng kết Hội nghị toàn quốc về công tác kiểm tra Đảng chiều 9-1, tại Hà Nội. Đồng chí nêu rõ: công tác này góp phần tích cực tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Trương Tấn Sang biểu dương những ưu điểm và kết quả đã đạt được của các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra và đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp trong công tác kiểm tra Đảng năm 2006.

Năm 2007 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, vì vậy đồng chí Trương Tấn Sang đề nghị hội nghị cần thảo luận sâu vấn đề giám sát trong Đảng. Công tác giám sát phải đạt được mục đích là thúc đẩy hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên theo đúng phương hướng và nhiệm vụ đã đặt ra.

Thông qua hoạt động giám sát kịp thời phát hiện những thiếu sót, lệch lạc trong quá trình tổ chức, thực hiện nghị quyết, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo và kịp thời điều chỉnh hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên để thực hiện tốt cương lĩnh, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng. Đồng chí cho rằng, các tổ chức đảng có chức năng, nhiệm vụ khác nhau thì có nội dung công tác giám sát và có thẩm quyền cũng như phương pháp giám sát khác nhau. Thực hiện tốt công tác giám sát thì đảng viên ít vi phạm kỷ luật, đó chính là mục tiêu của công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng.

Đồng chí Trương Tấn Sang yêu cầu các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra các cấp của Đảng thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Giáo dục, quán triệt nâng cao nhận thức đúng về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của công tác kiểm tra; xác định rõ trọng tâm, trọng điểm kiểm tra. Ủy ban kiểm tra các cấp chủ động tham mưu cho cấp ủy về kế hoạch, chương trình, nội dung, lực lượng để thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Công tác kiểm tra phải tiến hành kiên quyết, kịp thời, triệt để, tránh kiểm tra một cách hình thức; gắn kết quả hoạt động giám sát với việc chỉ đạo, tổ chức kiểm tra. Qua công tác kiểm tra, kịp thời kiến nghị với Trung ương Đảng, các cấp ủy đảng, cơ quan Nhà nước về những chủ trương, chính sách và công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoặc bổ sung, sửa đổi chủ trương, chính sách cho phù hợp, nhằm phòng ngừa vi phạm của cán bộ, đảng viên.

H.Q. - TR.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 24-11-2020, Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP