“Công thức” làm phim tỷ đô

Bộ phim đoạt giải Oscar 2014 Phim hoạt hình hay nhất, Frozen (Nữ hoàng băng giá) của Hãng Disney vừa lọt vào danh sách 10 bộ phim có doanh thu phòng vé toàn cầu cao nhất trong lịch sử và cũng là phim hoạt hình có doanh thu phòng vé cao nhất. Những yếu tố nào đưa những bộ phim như Frozen hút khán giả đến rạp khắp thế giới, đem về doanh thu tỷ đô?

Trang mạng truyền hình HLNtv.com, thuộc CNN Worldwide Network, mới đây xem xét những bộ phim Hollywood vô địch kiếm tiền phòng vé từ trước đến nay để rút ra một “công thức” hốt bạc.

Hãy xem, 10 bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời: Avatar (2009) 2,8 tỷ USD; Titanic (1997) 2,2 tỷ USD; Marvel The Avengers (2012) 1,5 tỷ USD; Harry Potter and the Deathly Hallows P.2 (2011) 1,3 tỷ USD; Iron Man 3 (2013) 1,2 tỷ USD; Frozen (2013) 1,2 tỷ USD; Transformers: Dark of the Moon (2011) 1,1 tỷ USD; The Lord of the Rings: The Return of the King (2003) 1,1 tỷ USD; Skyfall (2012) 1,1 tỷ USD; The Dark Knight Rises (2012) 1 tỷ USD.

Cảnh trong Avatar. Ảnh: 20TH CENTURY FOX

Nếu tính toán đầy đủ yếu tố lạm phát, danh sách 10 bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời gồm: Gone with the Wind (1939) 3,3 tỷ USD; Avatar (2009) 2,7 tỷ USD; Star Wars (1977) 2,7 tỷ USD; Titanic (1997) 2,4 tỷ USD; The Sound of Music (1965) 2,3 tỷ USD; E.T. the Extra-Terrestrial (1982) 2,2 tỷ USD; The Ten Commandments (1956) 2,1 tỷ USD; Doctor Zhivago (1965) 2 tỷ USD; Jaws (1975) 1,9 tỷ USD; Snow White and the Seven Dwarfs (1937) 1,7 tỷ USD.

Vậy những gì có thể học hỏi được từ các danh sách phim tỷ đô này? Theo HLNtv, đó là:

Dựa trên một cuốn sách: Gone with the Wind, Harry Potter, Jaws, The Lord of the Rings cung cấp cho bộ phim một câu chuyện và một lượng người hâm mộ được xây dựng sẵn. Hiện nay, có thể thêm các truyện tranh Avengers của Marvel, Batman của DC Comics...

Thuê đạo diễn tên tuổi: Steven Spielberg hay James Cameron, cả hai người đều có 2 bộ phim trong tốp 10. Cũng có thể thuê Robert Downey Jr. và đưa Iron Man vào bộ phim.

Sử thi hóa: Gone with the Wind, Avatar, Titanic, The Ten Commandments và nhiều bộ phim khác được làm theo kiểu này. Bộ phim Avatar sử dụng công nghệ mới 3D thu hút khán giả đến rạp để được xem trên màn hình lớn.
Giữ phim “sạch”: Không có một bộ phim nào trong tốp 10 phân loại R (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi không có cha mẹ đi cùng). Tốp 10 đều gồm những bộ phim mà mọi thành viên gia đình, từ nhỏ đến lớn, đều có thể xem.

Kể chuyện một thế giới khác: Từ Snow White đến Star Wars đến Middle Earth, những bộ phim kể chuyện về một “thế giới khác” đông đúc hơn thế giới thực. Thậm chí, hầu hết những bộ phim hàng đầu dựa trên thế giới thực ở trái đất cũng có phép thuật, robot khổng lồ, hoặc những siêu anh hùng...

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên