Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Lạnh Searefico: Kết quả thực hiện kế hoạch 5 năm sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững

Theo đánh giá của giới chuyên môn, thời gian qua dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản, xây dựng vẫn còn trong giai đoạn trầm lắng, hàng loạt công ty hoạt động trong lĩnh vực này rơi vào khủng hoảng, thế nhưng với Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Lạnh - Searefico (Searefico) luôn giữ vững được lợi thế cạnh tranh, đã và đang tạo đà phát triển và tăng trưởng hợp lý. Nhìn lại lộ trình phát triển 5 năm gần đây (từ 2009 đến năm 2013) Searefico đã có những kết quả với con số rất ấn tượng. Kết quả này sẽ là động lực, là nền tảng thúc đẩy sự phát triển bền vững cho Searefico trong tương lai. 

Khách sạn Liberty Central Saigon Riverside

Khẳng định từ những con số 

Có thể khẳng định được rằng, trong gần 40 năm phát triển, Searefico là một trong những đơn vị đi đầu tại TPHCM và cả nước trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực M&E, lạnh công nghiệp cho nhiều công trình, dự án trọng điểm trên toàn quốc. Sự thành công của Searefico đó không chỉ đã tạo dựng được hình ảnh thương hiệu, phát triển bền vững sau mỗi công trình, mà cái chính là đơn vị đã có tầm nhìn chiến lược, đầu tư - liên kết một cách khôn ngoan, để từ đó tạo ra từng giai đoạn phát triển phù hợp, đem lại kết quả tăng trưởng tốt.

Các mục tiêu chiến lược của Searefico trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2009-2013 đã được hoạch định cụ thể như: niêm yết trên TTCK; đầu tư đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất, tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực M&E; tìm kiếm đối tác chiến lược; hợp tác phát triển sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng địa bàn hoạt động ra nước ngoài. Bảo toàn và phát triển vốn, chia cổ tức bình quân đạt 15%.

Với những hoạch định cụ thể như trên, trong 5 năm vừa qua, doanh thu của công ty đã tăng trưởng bình quân 16%/năm; lợi nhuận trước thuế vượt 19,7% so với kế hoạch bình quân; tỷ lệ chi cổ tức bình quân là 38%/mệnh giá/năm; vốn điều lệ tăng gấp đôi so với năm 2009 đạt 162,5 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu tăng 1,27 lần so với năm 2009 đạt 364,5 tỷ đồng; thu nhập bình quân của CBCNV đạt 10,14 triệu đồng /tháng trong năm 2013 tăng 1,66 lần so với năm 2009. 

Đóng góp cho thành công của toàn công ty trong giai đoạn 5 năm vừa qua phải kể đến thành tích xuất sắc của Searee Đà Nẵng – một đơn vị thành viên 100% vốn của Searefico. Ngoài ra, bộ phận tài chính của công ty cũng đã lập thành tích xuất sắc khi bảo toàn và phát huy hiệu quả nhất nguồn vốn thặng dư để tối đa hóa thu nhập tài chính, hỗ trợ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đặc biệt trong năm 2013 đã tạo ra một nguồn thặng dư trên 16 tỷ đồng đóng góp cho nguồn vốn CSH của công ty qua hoạt động M&A.

Novotel Đà Nẵng Premier Han River

Những dấu ấn và bước đi chiến lược

Trong giai đoạn phát triển 5 năm qua, Searefico đã để lại những dấu ấn thật ấn tượng bằng những đợt niêm yết cổ phiếu và liên kết đầu tư. Tháng 10-2009, công ty thực hiện IPO và niêm yết trên TTCK để nâng vốn điều lệ lên 80,2 tỷ đồng với kết quả thành công ngoài mong đợi. Đợt phát hành này đã thu về cho công ty 188 tỷ đồng thặng dư vốn để nâng vốn CSH của công ty từ 56,4 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng.

Nguồn tài chính dồi dào cùng với sự động viên khích lệ và áp lực sau khi niêm yết đã giúp công ty có sự tăng trưởng vượt bậc trong 3 năm sau đó, từ năm 2009 đến năm 2011. Công ty đã hoàn thành dự án đầu tư ở KCN Tân Tạo trên khu đất 25.000m² và thành lập mới Arico - một công ty 100% vốn của Searefico, có vốn điều lệ 70 tỷ và đi vào hoạt động từ đầu năm 2010.

Tên tuổi của Searefico luôn gắn với các công trình trọng điểm khắp cả nước với giá trị hàng trăm tỷ đồng. Các dự án về khách sạn và resort 5, 6 sao, cao ốc văn phòng hạng A, bệnh viện, trường học quốc tế và các nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO. Khách hàng trong và ngoài nước biết đến Công ty như một nhà thầu hàng đầu tại Việt Nam về năng lực, kinh nghiệm thực hiện các công trình có quy mô lớn, các dự án được thiết kế, thi công theo chuẩn mực quốc tế.

Trong lĩnh vực lạnh công nghiệp, Công ty đã sản xuất các sản phẩm mới như băng chuyền cấp đông nhanh liên tục IQF siêu tốc tấm phẳng, IQF siêu tốc lưới, IQF xoắn, IQF tầng sôi cấp đông rau quả, máy làm đá vảy tự động, dây chuyền tẩm bột và chiên, hệ thống kiểm soát vận hành nhà máy FMS (SCADA), hệ thống cấp đông nhanh theo công nghệ LVS và gần đây là IQF thế hệ mới có thời gian chạy liên tục không cần xả tuyết đến 20 giờ với mức hao hụt thấp nhất, IQF chạy hàng semi block, thiết bị hấp với hao hụt thấp. Các sản phẩm của Công ty đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP và HMP.

Điểm nổi bật nhất trong 5 năm qua là công ty đã bán 20% cổ phần cho đối tác chiến lược Taisei Oncho (TOC) đến từ Nhật Bản, trong một thương vụ mang về trên 16 tỷ đồng lợi nhuận (thặng dư vốn) cho công ty. Việc hợp tác với TOC đã tạo thêm cơ hội và tầm vóc mới cho công ty. Hiện nay TOC đã bổ sung thêm 3 nhân sự từ Nhật với mục tiêu hỗ trợ tốt nhất cho Searefico trong công tác marketing và đào tạo cán bộ.

Công ty cũng là đơn vị đầu tiên áp dụng hiệu quả công nghệ BIM trong thiết kế và quản lý thi công, tạo tiếng vang tốt và ảnh hưởng tích cực trong công tác marketing và đấu thầu, được nhiều chủ đầu tư, tư vấn và nhà thầu chính công nhận và học hỏi. Công ty đã thành lập mới khối xây dựng để tham gia các dự án thiết kế thi công trọn gói (design & build). Một điểm nhấn quan trọng nữa trong giai đoạn này là công ty đã bước đầu mở được thị trường Ấn Độ, một điểm sáng, một niềm tự hào của CBCNV Arico nói riêng và Searefico nói chung.

Bayan Tree Hill Villa – Laguna Lăng Cô

Vững vàng trong định hướng phát triển mới

Nhìn lại kết quả trong 5 năm vừa qua, có thể khẳng định rằng, Searefico đã có sự thay đổi vượt bậc về quy mô và tầm vóc. Từ mô hình quản lý theo chức năng đã chuyển sang mô hình quản lý theo quá trình để giải phóng năng lực của nhân viên, nâng cao tính chủ động trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, để tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Công ty đã từng bước thực hiện việc đánh giá và quy hoạch cán bộ một cách bài bản, thẳng thắn, công bằng, minh bạch và có trách nhiệm hơn trong tất cả các khâu.

Công ty cũng đã mạnh dạn hơn, nhanh nhạy hơn trong công tác đề bạt và thuyên chuyển cán bộ, khen thưởng động viên khá kịp thời đã kích thích tinh thần của từng cán bộ nhân viên rất hiệu quả… Cơ chế kiểm soát nội bộ đặc biệt phát huy hiệu quả, giúp lãnh đạo ngăn chặn và xử lý kịp thời các biểu hiện mất kiểm soát, cảnh báo sớm những dấu hiệu tiêu cực trong quá trình hoạt động.

Nhìn lại 5 năm, CBCNV của công ty có chuyên môn nghiệp vụ giỏi hơn, một người đảm nhận được nhiều công việc hơn, bộ máy tinh gọn hơn trước rất nhiều và hiệu quả ngày một cao hơn.

Những kết quả trên sẽ là động lực, là nền tảng thúc đẩy sự phát triển bền vững cho Searefico trong tương lai. Được biết, năm 2014 kế hoạch đăng ký của công ty là 950 tỷ đồng doanh thu và 51 tỷ đồng lợi nhuận, kế hoạch giao để phấn đấu là 1.000 tỷ đồng và 55 tỷ đồng lợi nhuận. Mục tiêu 5 năm tới, Công ty sẽ đạt 100 tỷ đồng lợi nhuận, doanh thu tăng gấp đôi, mở rộng hợp tác đầu tư sang nhiều lĩnh vực để trở thành một tập đoàn đa ngành với hoạt động cốt lõi trên lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ.

Theo đó, trong năm 2014, hoạt động của công ty có thể chia thành 5 lĩnh vực cụ thể đó là sản xuất panel cách nhiệt, thiết bị lạnh công nghiệp và công nghệ thực phẩm, hoạt động thầu xây dựng, cơ điện công trình, đầu tư tài chính và liên doanh liên kết để cộng giá trị và mở rộng mạng lưới hoạt động, kết nối và hỗ trợ lẫn nhau trên các lĩnh vực có cùng nội hàm và quan hệ hữu cơ với nhau. Mở rộng nhưng không dàn trải mà sẽ tập trung vào những lĩnh vực mà công ty có tự tin về chuyên môn, kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế