Pháp

CPE đã được Hội đồng lập hiến thông qua

Tối 30-3, Hội đồng lập hiến của Pháp đã thông qua Đạo luật về bình đẳng cơ hội, trong đó có Hợp đồng tuyển dụng đầu tiên (CPE), mở đường cho Tổng thống ký ban hành luật

Cảnh sát chống bạo động triển khai ngăn chặn nhóm biểu tình tại ga xe lửa ở trung tâm Paris.

Hội đồng lập hiến khẳng định, Điều 8 nói về CPE là không thể tranh cãi cả về nội dung lẫn hình thức và không có quy định nào cấm cơ quan lập pháp thực hiện những biện pháp có lợi cho thanh niên, đặc biệt khi liên quan đến một hình thức hợp đồng mới tạo điều kiện cho thanh niên có việc làm.

Trước đó, Tổng thống Jacques Chirac và Thủ tướng Dominique de Villepin đã thống nhất quan điểm không nhượng bộ trước sức ép đòi hủy bỏ CPE.

Tổng thống Chirac dự định công bố quyết định ban hành luật đối với CPE vào tối nay 31-3 (giờ địa phương), nhưng vẫn đề nghị tiến hành các cuộc thương lượng bàn tròn với những người phản đối CPE về tất cả các khía cạnh của vấn đề việc làm cho thanh niên.

Trong khi đó, bên ngoài các trụ sở của Hội đồng lập hiến ở trung tâm Paris, cảnh sát chống bạo loạn đã được triển khai, khi sinh viên và học sinh trong phong trào đấu tranh chống CPE tiếp tục phong tỏa các trường học, nhiều trục đường bộ và đường sắt, gây rối loạn và ách tắc giao thông tại hầu hết các thành phố lớn trong cả nước.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Nước Pháp tê liệt do đình công

Hơn một triệu người biểu tình

Mâu thuẫn giữa công đoàn và chính phủ tăng cao

Bạo lực lại bùng phát trong các cuộc biểu tình

Kêu gọi đối thoại về chương trình CPE

Sinh viên xuống đường, gây sức ép chính phủ

Sinh viên biểu tình phản đối Chính phủ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.