Cứ 5 giây lại có người chết vì tai nạn thương tích

SGGP
Ngày 19-7, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ khu vực phía Bắc.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết tai nạn thương tích (TNTT) là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật và tử vong. Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày, toàn cầu có tới 16.000 người tử vong vì TNTT, tức cứ hơn 5 giây lại có một người chết do TNTT, chiếm 9% tử vong toàn cầu do mọi nguyên nhân. Người dân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình có tỷ lệ tử vong do TNTT cao gấp 4 lần người dân ở nước có thu nhập cao hơn.

Về phía Bộ Y tế cho biết, trong năm 2018, cả nước có hơn 1,2 triệu người bị TNTT, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong. Tử vong do tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử 11,45%, tai nạn lao động 6,81%.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu chỉ rõ, Việt Nam là một trong số các nước có tỷ lệ tử vong TNTT cao trên thế giới. Sơ cấp cứu chính là giải pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu tỷ lệ thương vong sau tai nạn. Đến nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có trên 400 trạm, điểm sơ cấp cứu được ngành y tế cấp phép hoạt động; trung bình mỗi năm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho khoảng 100.000 người.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp

Phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp

Tại TPHCM, mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng đã bắt đầu phát huy hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc lấp khoảng trống quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thắt chặt kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, doanh nghiệp đang là đơn vị sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại Việt Nam với đa dạng các dòng sản phẩm bao gồm sữa bột (trẻ em và người lớn), bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, kem, phô mai…

Thuốc