Cù lao Chàm nói không với túi ni lông

Trước tết, Báo SGGP có bài “Hãy nói không với túi ni lông”, cũng trong dịp tết này tôi có dịp tham gia đoàn công tác của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Nam ra thăm, tặng quà tết cho người dân xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, Quảng Nam). Khi mang quà ra đến đảo, chúng tôi mới nhớ những túi đựng quà đều là túi ni lông, không phù hợp với cuộc vận động “Nói không với túi ni lông” tại địa phương. Sau khi hội ý, đoàn quyết định tìm mua ngay các túi vải để thay thế, vì nghe nói người dân ở Cù lao Chàm sẽ rất khó chịu khi cầm túi ni lông đựng quà.

Tôi kể câu chuyện để thấy việc “Nói không với túi ni lông” đã trở thành nếp nghĩ, nếp sinh hoạt của người dân xã đảo này.

Tại chợ trung tâm xã bây giờ, hình ảnh dễ thấy nhất là người mua, khi đến chợ trên tay đã thủ sẵn một giỏ nhựa, còn người bán thì bày bên cạnh những món hàng các xấp giấy báo, lá chuối để bao gói các loại thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Thanh, một người bán rau ở chợ Tân Hiệp, cho biết: “Không dùng túi ni lông tuy có hơi khó khăn trong việc đựng các loại thực phẩm chất lỏng và ướt như bún, nước mắm..., nhưng nhìn chung phong trào “Nói không với túi ni lông” không gây nhiều khó khăn cho việc mua bán. Sau khi cân hàng cho khách, chúng tôi cùng nhau gói ghém nên có chút thời gian hỏi han nhau, thân thương hơn. Bây giờ không phải đùm lớn đùm nhỏ các loại bao bì nữa, ai cũng thuần thục với việc gói bằng các loại giấy, lá. Tùy theo loại thực phẩm mà chúng tôi sử dụng những vật dụng khác nhau để đựng, trừ túi ni lông”.

Cuộc vận động “Nói không với túi ni lông” ở Cù lao Chàm được bắt đầu vào giữa năm 2009, là sáng kiến của địa phương nhằm triệt tiêu túi ni lông - một loại rác khó tiêu hủy đang là mối nguy hại cho môi trường. Ngoài việc phát túi sinh thái tự hủy miễn phí cho người dân và du khách, Thành đoàn Hội An đã cấp miễn phí gần 3.000 giỏ nhựa cho những hộ dân Cù lao Chàm dùng để đựng lương thực, thực phẩm khi đi chợ.

Hiện nay, xã đảo này đã thật sự trở thành nơi không sử dụng túi ni lông. Đoạn tuyệt với thói quen dùng túi ni lông, người dân trên đảo đã thể hiện được thái độ và nếp sống văn minh, biết trân trọng và bảo vệ môi trường.

Từ thành công của cuộc vận động “Nói không với túi ni lông” ở xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An đã tổ chức “Ngày không có túi ni lông” với quy mô phát động trên toàn TP. Hơn 20.000 túi thân thiện với môi trường được phát cho các gia đình để sử dụng lâu dài, giảm thiểu tối đa việc sự dụng túi ni lông.

TP tổ chức nhiều hoạt động như đạp xe và đi bộ vì môi trường để cổ động phong trào không dùng ni lông; khai trương hệ thống cửa hàng, cửa hiệu không phát túi ni lông; tổ chức đêm ca nhạc trao giải thưởng cho các cá nhân và tập thể tham gia tích cực “Ngày không có túi ni lông”…

Đến nay, Cù lao Chàm, TP Hội An với những hoạt động thiết thực đã kiên trì vận động cư dân và du khách không dùng túi ni lông. Sự kiện “Ngày không túi ni lông - The Nature day” được cả thế giới biết đến như một địa chỉ thân thiện với môi trường đã mở ra cơ hội cho TP Hội An phục hồi và phát huy các làng nghề, các loại hình sản xuất bao bì, túi xách, giỏ đựng… bằng các nguyên liệu thân thiện với môi trường. Đó cũng là một trong những nỗ lực bảo vệ môi trường của Hội An.  

HẠ UYÊN
(Tam Kỳ, Quảng Nam)

- Thông tin liên quan:

>> Hãy cùng nói không với túi ni lông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 24-11-2020 đã có 59.498.413 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.401.539 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.773.601 ca mắc, 263.659 tử vong; Ấn Độ: 9.177.722 ca mắc, 134.254 ca tử vong; Brazil: 6.088.004 ca mắc, 169.541 ca tử vong; Pháp: 2.144.660 ca mắc, 49.232 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.312 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.151 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.