Cụ ông 101 tuổi được phẫu thuật cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt thành công

SGGPO

Sáng 7-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt đốt nội soi tăng sinh lành tính tuyết tiền liệt thành công, cho cụ ông đã 101 tuổi có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm.

Cụ ông đã 101 tuổi vừa được các bác sĩ phẫu thuật thành công

Cụ ông đã 101 tuổi vừa được các bác sĩ phẫu thuật thành công

Cụ ông N.V.P. (101 tuổi, ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) bị bí tiểu và nhập bệnh viện tuyến dưới, đặt sonde tiểu không thành công, nên chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị. Các bác sĩ tiến hành siêu âm ghi nhận tăng sinh tuyến tiền liệt; thực hiện các xét nghiệm, xác định bí tiểu do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bệnh nhân có các bệnh lý nội khoa kèm theo như tăng huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim, hẹp niệu đạo, cứng khớp háng, lão suy.

Ê kíp phẫu thuật do BS CK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, cùng các cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt cho bệnh nhân. Đây là một trường hợp khó, vì bệnh nhân lớn tuổi có huyết áp trước và trong mổ; đồng thời bệnh nhân bị cứng khớp háng nên nằm tư thế để cắt đốt nội soi khó, kèm theo hẹp niệu đạo cản trở quá trình phẫu thuật. Nhưng các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho cụ ông đã 101 tuổi này. Hiện tại, sau cắt đốt nội soi, cụ ông được rút thông tiểu và tự tiểu tốt…

BS CK2 Nguyễn Phước Lộc cho biết: Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là một u phì đại lành tính của tuyến tiền liệt hay gặp nhất ở nam giới trung niên và tăng dần theo tuổi (tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc càng nhiều). Ở Việt Nam, khoảng 63,8% nam giới trên 60 tuổi mắc bệnh này, do đó người bệnh nên đi khám định kỳ khi có các triệu chứng đường tiểu dưới như: tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó, chậm ra nước tiểu, tiểu phải rặn nhằm tránh các biến chứng bí tiểu, nhiễm khuẩn niệu, sỏi đường tiết niệu, suy thận…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0

Nhằm giải đáp cho phụ huynh về những băn khoăn, thắc mắc về đảm bảo an toàn cho con khi quay lại trường, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) phối hợp cùng các trường trong hệ thống tổ chức buổi livestream “Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0?” vào 19 giờ 30, chủ nhật, ngày 5-12.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc