Cứ thế mà mần

SGGP

- Có một thông tin không thuộc dạng gây sốc, mà có ý nghĩa rất nhiều: cả nước đã giảm 211 chi cục thuế so với trước đây. Bộ máy gọn lại, giảm hơn 1.700 công chức là sếp của các tổ, đội thuế và cao hơn. Bên hải quan, kho bạc cũng cắt giảm nhiều đầu mối.

- Tại sao làm được hay vậy? Người làm sếp trong ngành tài chính xưa giờ khó đụng vô lắm, vì họ mạnh về quan hệ cả hàng ngang lẫn hàng dọc. Họ hầm hừ một tiếng là mấy người xanh mặt.

- Chức vụ là để làm việc, chớ không phải để hầm hừ. Mà làm việc thì phải dòm kết quả mới biết được hiệu quả. Giảm mạnh đầu mối của ngành thuế, hải quan, kho bạc là vì nhiều chỗ cà xịch cà đụi. Giá trị làm ra không đủ trả lương cho chính họ, duy trì sao nổi. Con số không biết nói xạo, muốn nâng hiệu quả thì phải cắt bỏ sự nhằng nhịt của bộ máy hành chánh thôi.

- Lúc trước, bỏ cấp tổng cục của Bộ Công an cũng nhiều thứ khó, nhưng rốt cuộc là giải quyết ngon lành. Đến cấp tướng mà còn giảm được, nói chi những chỗ khác.

- Đụng chạm đến lợi ích tư riêng, thế nào cũng có chuyện ì xèo. Những chỗ vốn có lợi ích thâm căn cố đế, đụng vô khác gì đạp ổ kiến lửa. Nhưng cương quyết giảm biên chế, giảm đầu mối vì lợi ích chung là giảm được. Không ngán ngại, nói phải củ cải cũng nghe, rồi cứ thế mà mần!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận

Những tấm huy chương lịch sử

Philippines có lẽ là “mảnh đất lành” của thể thao Việt Nam (TTVN) trong lịch sử tham dự SEA Games. Những kỳ đại hội được tổ chức tại quốc gia này đều ghi nhận các cột mốc rất đặc biệt cho TTVN trên con đường hội nhập và phát triển.