Cử tri Nga đi bầu Quốc hội

Sáng nay, cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga khóa 5 chính thức diễn ra. Do LB Nga là nước lớn nhất thế giới (17,075 triệu km2), với 11 múi giờ, nên cuộc bầu cử đầu tiên lúc 3g sáng nay (theo giờ VN) tại khu Kamchatka (Viễn Đông Nga).

Theo quy định, thời gian bỏ phiếu tại tất cả hơn 96.500 đơn vị bầu cử kéo dài từ 8g đến 20g ngày 2-12 (theo giờ mỗi địa phương). Ngoài bầu cử Duma quốc gia, còn diễn ra bầu cử cơ quan chính quyền các cấp và trưng cầu ý dân tại 82 trong tổng số 85 đơn vị hành chính trực thuộc Liên bang. Nga có hơn 108 triệu cử tri (trên 18 tuổi) trong tổng số dân hơn 142 triệu.

Cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga lần này có một số điểm mới. Đáng chú ý nhất là quy định chỉ các chính đảng được tham gia tranh cử (nhưng không được liên minh thành khối tranh cử); cử tri bỏ phiếu cho đảng căn cứ vào danh sách ứng cử viên mà đại hội đảng đã chọn; những đảng giành được từ 7% số phiếu trở lên sẽ có đại diện trong Duma (tổng số 450 ghế được phân bổ theo tỷ lệ phiếu của các đảng). 11 chính đảng tham gia tranh cử đã bốc thăm để xác định thứ tự tên đảng in trong phiếu bầu.

Những đảng này có tổng cộng 4.600 ứng cử viên, trung bình 10 ứng cử viên tranh một ghế đại biểu. Gần 350 quan sát viên quốc tế đã đến Nga theo dõi bầu cử. Hơn 500.000 cảnh sát được huy động để bảo đảm an ninh trước và trong ngày bầu cử. Theo Ủy ban Bầu cử trung ương (SIK), khoảng 10g ngày 3-12, cơ quan này sẽ công bố kết quả chính thức sơ bộ.

Ở các nước, có khoảng 360 đơn vị bầu cử cho công dân Nga thực hiện nghĩa vụ. Ở Việt Nam, theo số liệu của Đại sứ quán Nga, khoảng 1.500 cử tri Nga đi bầu tại 4 đơn vị: Đại sứ quán Nga ở Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Nga ở Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và đơn vị của cộng đồng người Nga ở Vũng Tàu.

V.Kh. (theo AFP, RIA-Novosti)

Các tin, bài viết khác