Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên bỏ phiếu trực tiếp bầu Tổng thống

Ngày 10-8, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc bầu cử Tổng thống được tiến hành theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Theo đó người dân, chứ không phải Quốc hội, sẽ trực tiếp bầu người đứng đầu nhà nước.

Thủ tướng đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan, lãnh đạo đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, được đánh giá sẽ dễ dàng chiến thắng 2 đối thủ chính để trở thành Tổng thống thứ 12 của Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 15-8. Song, theo giới quan sát, yếu tố bất ngờ duy nhất trong cuộc đua này là liệu ông Erdogan có chiến thắng ngay trong vòng đầu hay không. Trong trường hợp không có ứng viên nào giành được đa số phiếu quá bán trong vòng đầu, vòng hai cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 24-8 tới.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”