Cứ ỳ ra

SGGP
- Tại sao nạn “số đẹp” trong báo cáo của các ngành chức năng vẫn cứ lậm? Lĩnh vực nào cũng có số đẹp, báo cáo tình hình sơ kết tổng kết nào cũng kêu như ve, mà rốt cuộc đủ thứ vẫn rối nùi. Nguyên do là ở đâu?
- Vì nạn thành tích thôi chớ chi. Nếu nồi canh đang mặn, người ta sẽ bỏ đường vô cho nó bớt gắt. Nếu thực tế sứt sẹo dở dang, ngành chức năng sẽ mông má số đẹp để mọi thứ êm hơn rồi từ từ tính. Xong rồi, lúc nào thuận tiện thì bài tủ sẽ được mang ra ca đủ sáu câu, oánh giá rằng nguyên nhân thiếu hụt là do tình hình khách quan đầy trở ngại. Nếu cần, người ta sẽ nói khó khăn là do xứ nào đó thử tên lửa hạt nhân!
- Sao mà nói dấm dứ lộn lèo vậy được? Cái gì mình dở thì nhận phứt cho rồi.
- Tự nhận mình có khuyết điểm, có khác gì tự chọi đá vô chân? Rồi cấp trên sẽ cắt chức, rồi đủ thứ bất lợi xảy ra. Ngu gì!
- Ngu khôn gì chớ? Chức trách được giao thì phải mần cho trọn. Mần không trọn thì khai thực sự tình, rồi ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu.
- Trời ơi, cái khí khái đó chỉ có trong tuồng tích thôi cha nội. Trên thực tế, người ta nói đại số đẹp, đến lúc bị truy thì ậm ừ giải thích loanh quanh rồi lại... ỳ ra! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận