Cửa sổ thế giới: Ước mơ ngoài song sắt

Tuổi thơ luôn gắn liền với những ước mơ. Đó là ước mơ về một gia đình đầm ấm, có nụ cười hạnh phúc của sự sum họp, quây quần bên cha mẹ. Cậu bé Tu Ling 10 tuổi cũng ôm ấp một ước mơ giản dị và dễ thương như thế. Mỗi ngày, cậu hí hoáy vẽ những bức tranh để chuyển đến cha mình, phạm nhân đang trải qua chuỗi ngày cô quạnh đằng sau song sắt trại giam với bản án tù chung thân vì tội giết vợ. Bé Tu Ling thì không hề hay biết sự thật đau lòng này. Em vẫn đang chờ đến ngày cả gia đình em được sum họp.

Tu Ling là một trong số những đứa trẻ có hoàn cảnh kém may mắn được đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm Mặt trời, thuộc vùng ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. Người sáng lập ra trung tâm này là bà Zhang Shuqin, 62 tuổi, một cựu cai ngục giàu lòng nhân ái. Trải qua hơn nửa cuộc đời gắn bó với nhà tù, bà Zhang Shuqin hiểu rõ những tâm tư của các phạm nhân hơn ai hết. Với họ, số phận của những đứa trẻ, của người thân mới chính là điều khiến họ ray rứt và ân hận nhất. Mỗi ngày trong tù là mỗi ngày phải đối diện với lỗi lầm khiến cánh cửa tương lai của những đứa trẻ vô tội đang dần khép lại.

Những đứa trẻ trong hoàn cảnh đặc biệt này thường bị lãng quên trong khi chúng rất cần một sự khởi đầu mới mẻ, để được hòa nhập cùng cộng đồng như những đứa trẻ cùng trang lứa. Năm 1996, bà Zhang Shuqin quyết định thành lập Trung tâm Mặt trời, ở tỉnh Thiểm Tây để cưu mang những đứa trẻ bơ vơ khi cha mẹ vướng vào vòng lao lý mà bên cạnh chúng không còn ai thân thích. Dù chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ phía chính phủ nhưng bà Zhang vẫn cố gắng duy trì hoạt động của trung tâm và cho đến nay, bà cùng những người bạn của mình đã mở thêm 5 trung tâm tương tự.

Tính đến nay, khoảng 2.000 em nhỏ đã được bà Zhang đón về nuôi dưỡng. Trong số đó có những em khi được nhận về vẫn chưa đủ 4 tháng tuổi nhưng không còn ai nuôi nấng. Cảnh sát khu vực đã tìm đến Trung tâm Mặt trời để gửi các em lại. Bà Zhang nói: “Có những đứa trẻ khi được gửi đến trung tâm, chúng tỏ ra bất cần và muốn trả thù một ai đó vì chúng không hiểu được vì sao chúng bị tách ly khỏi cha mẹ của mình. Và khoảng thời gian sống lang thang đã khiến các cháu quen với việc trộm cắp vặt để nuôi bản thân, nói dối và có thái độ hung hăng”.

Cậu bé Cao Xiangqian, 12 tuổi, hào hứng khi nói về mái ấm hiện nay của mình: “Cháu thích sống ở đây vì có nhiều em nhỏ, nhiều anh chị như cháu và có các mẹ rất yêu thương chúng cháu”. Cao Xiangqian và đứa em trai 5 tuổi của mình được ông nội đưa đến Trung tâm Mặt trời năm ngoái khi cha của cậu bé bị bắt giam.

14 năm với 2.000 đứa trẻ được cưu mang, đối với bà Zhang, đây chỉ là hạt muối bỏ biển. Theo thống kê của Chính phủ Trung Quốc, chỉ tính đến năm 2005, đã có trên 600.000 trẻ em là con của các phạm nhân cần được hỗ trợ, chăm sóc. Tu Ling vẫn say sưa vẽ ước mơ của mình. Cao Xiangqian thì đang sống hạnh phúc với những người mà cậu bé yêu thương, gắn bó. Như bao đứa trẻ khác tại đây, Tu Ling và Cao Xiangqian hàng ngày vẫn cắp sách đến trường, được học tập để sau này tìm một nghề nghiệp thích hợp cho mình, bắt đầu một cuộc sống tự lập, hữu ích.

Như Quỳnh

như quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.