Cuba hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống ma túy

  • Trùm mafia Italia sa lưới ở Pháp

Theo Hãng tin AP, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phòng chống ma túy 26-6 với chủ đề “Hãy nghĩ đến sức khỏe, nói không với ma túy”, Cuba đã công bố kết quả hợp tác của nước này với Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn các vụ mua bán và vận chuyển ma túy trái phép. Tính từ tháng 7-2000 đến nay, các cơ quan chức năng Cuba đã giúp Mỹ phát hiện 19 vụ liên quan đến chất trắng, bắt giữ 62 đối tượng phạm tội thông qua kết hợp trao đổi thông tin giữa hai nước.

Giám đốc hợp tác tác chiến Cảnh sát kỹ thuật Bộ Nội vụ Cuba Yoandrys González cho hay, mặc dù không có mối quan hệ ngoại giao, song Cuba vẫn trao đổi từng vụ việc có liên quan tới cuộc chiến chống ma túy với lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thông qua Văn phòng đại diện quyền lợi Mỹ tại La Habana.

Hiện Mỹ và Cuba đã có những cuộc đối thoại về di cư và dịch vụ bưu chính. Với những kết quả tích cực đạt được trong việc hợp tác phòng chống ma túy nói trên, theo các nhà quan sát, cuộc chiến chống khủng bố và ma túy có thể là chủ đề tiếp theo mà Mỹ và Cuba có thể đối thoại.

* Cảnh sát Italia cho biết, “bố già” của nước này là Giuseppe Falsone (ảnh), 40 tuổi, trùm mafia ở tỉnh Agrigento thuộc vùng Sicily đã bị cảnh sát Pháp tóm gọn tại Marseille dù tên này đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ, thay đổi diện mạo hòng trốn tránh pháp luật hơn 10 năm qua.

Theo Reuters, Giuseppe Falsone được cho có mối quan hệ mật thiết với “bố già của những bố già” Bernardo Provenzano, kẻ đã bị bắt giữ vào năm 2006. Trùm mafia ở tỉnh Agrigento bị kết án tù chung thân vì tội giết người và vận chuyển, buôn bán trái phép ma túy qua biên giới.

H.Nhi

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây