Cuba sắp có vaccine chống biến thể Omicron

SGGP
Ngày 14-12, các nhà khoa học Cuba cho biết, trong năm 2021 nước này nhiều khả năng có phiên bản đầu tiên của vaccine Soberana Plus chống được biến thể Omicron.

Tin liên quan

Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu vaccine Finlay Vicente Vérez cho biết, cơ quan này đang đẩy nhanh công tác nghiên cứu thông qua sử dụng tất cả mạng lưới hợp tác, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai chương trình tiêm chủng tăng cường vaccine Covid-19. Cuba hiện là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất tự sản xuất vaccine Covid-19. Vaccine Covid-19 của Cuba đã được xuất khẩu sang Venezuela, Nicaragua và Việt Nam.

Cùng ngày, hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh - Thụy Điển cho biết, Samsung Biologics Co. - công ty con chuyên về công nghệ sinh học của Tập đoàn Samsung, sẽ sản xuất thuốc hỗn hợp ngừa Covid-19 mang tên AZD7442 của hãng theo một thỏa thuận trị giá khoảng 380 triệu USD. Thuốc AZD7442 do AstraZeneca bào chế là sự kết hợp giữa hai kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab có tác dụng lâu dài đang được phát triển để điều trị bệnh nhân Covid-19. Tổ hợp kháng thể này cũng đã được các cơ quan quản lý dược phẩm tại nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp và Italy phê duyệt sử dụng.

Nghiên cứu mới do Discovery Health, công ty bảo hiểm y tế tư nhân lớn nhất Nam Phi, công bố ngày 14-12 cho thấy hai mũi tiêm vaccine Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ trên 90% trước chủng gốc, nhưng hiệu lực ngăn lây nhiễm biến thể Omicron chỉ còn 33%. Tuy nhiên, hai liều vaccine Pfizer giúp ngăn 70% nguy cơ người nhiễm Omicron phải nhập viện, kể cả ở các nhóm nguy cơ cao, dù hiệu quả suy giảm ở nhóm người trên 60 tuổi.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.