Tin vắn

Cuba – Venezuela

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và quyền Chủ tịch Cuba Raul Castro ký kết 14 thỏa thuận về các lĩnh vực năng lượng, khai khoáng và dầu lửa, trong đó có dự án trị giá 170 triệu USD để Cuba xây mới một nhà máy điện. Ngoài ra, Venezuela còn cho Cuba vay 122 triệu USD để mua tàu chở dầu. H.Ch. (AP)

  • Bồ Đào Nha – Slovenia

Thủ tướng Bồ Đào Nha J.Socrates chuyển giao chiếc ghế chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu cho Slovenia tại buổi lễ kỷ niệm Slovenia tham gia Hiệp ước khu vực biên giới tự do Schengen. V.L. (Reuters)

  • Uzbekistan

16 triệu cử tri tham gia bầu cử tổng thống, nhiều khả năng đương kim tổng thống I.Karimov sẽ tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 7 năm nữa. V.L. (People)

  • Mexico

Trong chiến dịch chống tội phạm có tổ chức và buôn lậu ma túy tại bang Tamaulipas và Sonora, quân đội và cảnh sát liên bang đã thu giữ 6,5 tấn ma túy cùng hơn 1,6 triệu USD tiền mặt, nhiều phương tiện liên lạc, vũ khí…  V.C. (AP)

  • Nhật Bản

Trước sức ép từ Ủy ban Săn bắt cá voi quốc tế (IWC), Chính phủ Nhật Bản đã tạm thời hủy bỏ việc săn bắt cá voi lưng gù tại Nam cực trong thời gian ít nhất một năm. V.C. (Shanghai Daily)

  • Ba Lan

Khoảng 200.000 con gà của 4 trong số 6 trang trại ở Sadlowo Parcele, Bắc Ba Lan đã bị tiêu hủy sau khi Bộ Y tế nước này phát hiện virus H5N1. V.C. (CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.