Cúm lợn tại Trung Quốc tăng lên mức báo động

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 8-5 đưa tin, tình trạng nhiễm cúm trong các đàn lợn nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía Nam và Đông Nam của Trung Quốc tăng lên mức báo động, làm gia tăng nguy cơ chủng cúm này có thể lây sang người.
Cúm lợn tại Trung Quốc tăng lên mức báo động

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 8-5 đưa tin, tình trạng nhiễm cúm trong các đàn lợn nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía Nam và Đông Nam của Trung Quốc tăng lên mức báo động, làm gia tăng nguy cơ chủng cúm này có thể lây sang người.

Sau thời gian thu thập dữ liệu và kiểm tra tại một cơ sở giết mổ ở Hồng Công (Trung Quốc) từ năm 1998 đến 2010, các nhà khoa học phát hiện virus cúm đã giảm tại thời điểm đưa đến cơ sở giết mổ, nhưng trường hợp dương tính với kháng thể lại tăng cao. Đây là điều đáng lo ngại vì nó phản ánh tỷ lệ lây nhiễm đã tăng cao hơn trong các đàn lợn nuôi, chứng tỏ lợn đã nhiễm virus và đã có khả năng đề kháng vào thời điểm được đưa đến cơ sở giết mổ.

Dịch cúm lợn (A/ H1N1) xuất hiện năm 2009-2010 tại Mexico khiến 1/5 dân số thế giới nhiễm bệnh. Cúm lợn cũng là “thủ phạm” gây ra cái chết của hàng chục triệu người trong đại dịch cúm năm 1918, 1957 và 1968.

Thông tin này được công bố trong thời điểm Trung Quốc đang tăng cường đối phó với dịch cúm H7N9.

Theo các quan chức y tế Trung Quốc, nước này đã ghi nhận thêm 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm gia cầm H7N9, nâng tổng số ca tử vong do chủng virus này lên con số 31 trong tất cả 129 trường hợp nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác nhận rằng H7N9 được truyền từ gà sang người. Tuy nhiên, WHO lại cho biết 40% số người nhiễm H7N9 dường như không có tiếp xúc với gia cầm.

PHƯƠNG NAM

 >> Trung Quốc công bố tài liệu về nguồn gốc của H7N9

>> Nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H7N9

Tin cùng chuyên mục