Cụm tin

Đấu thầu rộng rãi gói thầu sửa chữa công trình đường Nguyễn Hữu Cảnh

UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Sở Giao thông – Công chính và Công ty Sản xuất kinh doanh – Thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Thanh niên xung phong TPHCM (là chủ đầu tư) tổ chức đấu thầu rộng rãi để tuyển chọn nhà thầu đảm nhận gói thầu “Sửa chữa khắc phục các hư hỏng của công trình đường Nguyễn Hữu Cảnh” (đoạn từ quận 1 đến quận Bình Thạnh) theo hình thức “chìa khóa trao tay” trọn gói từ thiết kế kỹ thuật, xây lắp, cung cấp thiết bị đến bảo hành công trình. UBND TP cũng yêu cầu các bên liên quan phải tuyển chọn nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm để khởi công công trình vào đầu năm 2007.

N.Thảo

Bảo vệ môi trường bằng việc tái chế rác thải điện tử

Từ ngày 15-11-2006, chỉ thị của Ủy ban châu Âu (EC) về tái chế rác thải điện tử sẽ được áp dụng tại Pháp. Theo đó, trên mỗi sản phẩm điện tử bán ra đều có ghi giá trị dành cho việc thu gom, xử lý và tái chế sản phẩm như: 1 euro đối với máy hút bụi, 6 euro đối với máy rửa bát, từ 1 euro - 8 euro đối với máy thu hình, 13 euro đối với tủ lạnh... Đây là những điều khoản nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng đối với rác thải điện tử mà không làm ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm. Theo các nhà nghiên cứu, bên cạnh việc tiết kiệm nhiên liệu, việc tái chế rác thải điện tử còn giảm mức độ ô nhiễm môi trường vì loại bỏ được các chất độc hại như chì, khí độc, thủy ngân... Theo thống kê, mỗi năm người tiêu dùng Pháp thải ra 1,7 triệu tấn rác thải điện tử (trung bình mỗi người Pháp thải ra 14kg rác thải điện tử/ năm). Nhưng từ năm 2007 trở đi, theo chỉ thị của EC, mỗi năm, mỗi người Pháp chỉ được phép thải ra 4kg các loại rác thải điện tử.

Được biết, hiện Pháp đã có một cơ sở rộng 25.000m2 ở miền Bắc nước Pháp, là cơ sở xử lý rác thải điện tử duy nhất của Pháp có công suất 16.000 - 18.000 tấn/năm. Trong năm 2005, cơ sở này đã tái chế 2.500 tấn sản phẩm gia dụng điện tử. Dự kiến trong năm 2006, con số này sẽ là 4.000 tấn.

T. MẪN (Theo monre.gov.vn)

Xây dựng tiêu chuẩn cồn nhiên liệu và dầu sinh học

Tại hội thảo “Xây dựng tiêu chuẩn cồn nhiên liệu và dầu sinh học” vừa tổ chức tại Hà Nội, các nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đều cho rằng, Việt Nam cần phải xây dựng tiêu chuẩn cồn nhiên liệu và dầu sinh học. Đây được xem là xu hướng phát triển chung của thế giới khi đã có nhiều nước như: Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Đan Mạch, Na Uy, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan tiến hành nghiên cứu và bắt đầu sử dụng loại nhiên liệu mới này. Đồng thời, tham khảo tiêu chuẩn xăng pha cồn của các nước cho phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam.

Theo tiến sĩ Nguyễn Phú Cường, Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công nghiệp cho biết, hiện Việt Nam chỉ mới chủ động được 70 triệu lít cồn nhiên liệu/ năm. Số lượng này quá ít so với nhu cầu. Vì vậy, cần phải quy hoạch một số loại cây trồng làm nguyên liệu để sản xuất cồn như sắn, ngô, khoai, lúa thành vùng tập trung để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

T.NGUYÊN

Xử lý 1.500 cây xanh gãy đổ tại Huế và Đà Nẵng sau bão số 6

Ngay sau cơn bão số 6 tàn phá các tỉnh miền Trung, Công ty Công viên cây xanh TP Hồ Chí Minh đã đưa 28 công nhân tình nguyện và 2 xe chuyên dùng (có thang và cẩu) lên đường hỗ trợ hai thành phố Đà Nẵng và Huế xử lý cây ngã đổ, cành nhánh gãy, gây ách tắc giao thông trên 22 tuyến đường ở các địa phương này. Sau 10 ngày liên tục làm việc, đội tình nguyện gồm là những công nhân giàu kinh nghiệm trong ngành đã dọn dẹp cây xanh, cành nhánh gãy đổ cũng như cắt tỉa tạo tán cho khoảng 1.500 cây me tây, bàng, da, bã đậu, sọ khỉ, phượng vĩ… trên nhiều tuyến đường của TP Huế và Đà Nẵng.

T.B.

Các tin, bài viết khác