Cụm tin Thông tin cả nước

Phú Yên: Cây sa nhân phát triển tốt

Sa nhân xanh tốt trong vườn nhà nông dân xã Sơn Long (Sơn Hòa, Phú Yên).

Được Viện Nghiên cứu Cây nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ trồng thử nghiệm từ tháng 9-2004, đến nay, hơn 4 ha cây sa nhân đang phát triển tốt tại xã Sơn Long, huyện miền núi Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên). Tỷ lệ cây sống đạt hơn 90%, trong đó có đến 80% đơm hoa kết trái.

Là một dược liệu quý đang có nguy cơ cạn kiệt trên các cánh rừng miền Trung, việc trồng cây sa nhân sẽ góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường vì loại cây này còn có tác dụng chống xói mòn đất.

Ngoài ra, sa nhân khô hiện nay có giá khoảng 60.000 đồng/kg, mở ra một hướng làm ăn mới đầy triển vọng cho nông dân Phú Yên trong những năm tới. THẠCH BÍCH

Xử lý nước thải thuốc trừ sâu bằng phương pháp mới

PGS.TS Nguyễn Văn Phước (Trường Đại học Bách khoa TPHCM) cho biết, nhóm của ông vừa nghiên cứu và đưa mô hình xử lý nước thải thuốc trừ sâu mới vào hoạt động. Theo đó, nước thải thuốc trừ sâu được đưa qua bể lọc sinh học kỵ khí với vật liệu đệm là xơ dừa.

Sau đó nước thải được tiếp tục đưa qua bể bùn hoạt tính, qua lớp bùn sinh học hiếm khí và cuối cùng là bể oxy hóa. Đến quá trình hóa học sẽ xử lý triệt để các chất ô nhiễm và nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn nước thải ra môi trường. Hiện nay, tại các công ty sản xuất thuốc trừ sâu, lượng nước thải này không nhiều nhưng độc tính rất cao, cần được xử lý theo phương pháp mới này. Q. NGUYÊN

Thanh Hóa có trên 500 ha dừa bị bệnh lạ tàn phá

Tỉnh Thanh Hóa hiện có diện tích trồng dừa lớn nhất khu vực phía Bắc với trên 4 triệu cây. Gần đây, dừa đột ngột xuất hiện bệnh lạ khiến cho hàng loạt cây bị hư đọt, rụng trái non, héo khô và chết. Bà con nông dân Thanh Hóa gần như bó tay trước loại bệnh lạ này trên cây dừa. Có người cho rằng có thể do bọ cánh cứng, vốn từng xảy ra ở các vườn dừa Bến Tre, Phú Yên từ vài năm trước.

Được biết đến đầu tháng 8-2006, ước thiệt hại khoảng 500 ha với trên 1,7 triệu cây dừa bị chết rụi. Trong đó các huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hậu Lộc,… bị thiệt hại nặng nhất. Kinh nghiệm của Bến Tre về diệt trừ hiệu quả bọ cánh cứng bằng một loài ong thiên địch có thể áp dụng tại Thanh Hóa. MAI BÌNH

Thêm 10 trung tâm sát hạch lái xe hiện đại

Theo Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Quyền, từ nay đến cuối năm 2006, sẽ có thêm 10 trung tâm sát hạch lái xe hiện đại đủ điều kiện được đưa vào hoạt động, gồm 2 trung tâm ở Hà Nội, các trung tâm tại Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Dương, Lào Cai, Gia Lai và Kiên Giang.

Đến nay, trên toàn quốc đã có 13 trung tâm sát hạch lái xe hiện đại hoạt động ở Hải Dương, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ, Sơn Tây, Thái Nguyên, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh. HÀM YÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.