Cũng đáng

SGGP

- Mấy tuần trước, ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải xứ mình lỡ nói hớ rằng ai làm mất bằng lái xe sẽ phải thi lại để cấp bằng mới. Dân tình phản ứng rầm rầm, mới lòi ra một nùi chuyện. Và cái nút thắt được công khai là không có kết nối dữ liệu tự động giữa Tổng cục Đường bộ và cảnh sát giao thông. 

- Chính vì công khai, nên mọi thứ diễn tiến rất nhanh. Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông nói chắc nụi là trước ngày 1-6 năm nay, dữ liệu về bằng lái, vi phạm của tài xế sẽ được kết nối với Tổng cục Đường bộ. Bởi vậy mà nhiều khi nói hớ mang lại hiệu quả bất ngờ không thể tưởng tượng nổi.

- À, chỉ sợ rằng các ông bộ trưởng những lĩnh vực nhiều rối rắm mắc mứu sẽ không lỡ miệng nữa là dân hết được nhờ.

- Đừng có lo. Có khéo nói tới đâu cũng không phủ nhận được thực tế, bàn tay có bự tới đâu cũng không che được trời. Lợi ích của công khai minh bạch tới liền sẽ càng khích lệ sự tiến bộ. Ai chống lại minh bạch, chỉ có một lý do là để bảo vệ sự tư lợi bằng nhập nhèm. Áp dụng được công nghệ tiên tiến hay không là do điểm nghẽn tư lợi này.

- Khi công khai dữ liệu, lập tức sẽ có những người nắm chức trách chốn công quyền mà lươn lẹo bị “mất ăn”. Nhưng chấm dứt sự tệ hại đó mới tạo ra lợi ích lớn cho số đông, nên chuyện này cũng đáng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Còn xa

- Thị trường chứng khoán xứ mình nhiều lúc rất kỳ khôi. Chẳng hạn trong một tháng vừa qua, có một mã cổ phiếu tăng trần gần như liên tục. Tổng cộng mức tăng giá hơn 300%. Nhưng lạ lùng ở chỗ, doanh nghiệp niêm yết đó lại làm ăn thua lỗ, doanh thu thấp chủn. Ớn nữa là cổ phiếu tăng khủng đó lại nằm trong diện cảnh báo từ nửa năm qua.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thu hồi dự án xây dựng cụm 8 chung cư Thanh Đa nếu không hoàn thành thủ tục

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa phải khẩn trương hoàn tất việc lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, nếu đến tháng 12-2020 chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận đầu tư dự án để được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì UBND TPHCM sẽ thu hồi chủ trương thực hiện dự án.

Sự kiện & Bình luận

SEA Games vẫn là ngày hội thể thao

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP hiện có mặt ở Philippines thì hầu như không cảm nhận được bầu không khí của SEA Games - Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Điều này sẽ dẫn đến cảm giác, liệu việc tổ chức SEA Games có cần thiết và có thực sự hữu ích hay không?