Cũng đáng

SGGP

- Mấy tuần trước, ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải xứ mình lỡ nói hớ rằng ai làm mất bằng lái xe sẽ phải thi lại để cấp bằng mới. Dân tình phản ứng rầm rầm, mới lòi ra một nùi chuyện. Và cái nút thắt được công khai là không có kết nối dữ liệu tự động giữa Tổng cục Đường bộ và cảnh sát giao thông. 

- Chính vì công khai, nên mọi thứ diễn tiến rất nhanh. Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông nói chắc nụi là trước ngày 1-6 năm nay, dữ liệu về bằng lái, vi phạm của tài xế sẽ được kết nối với Tổng cục Đường bộ. Bởi vậy mà nhiều khi nói hớ mang lại hiệu quả bất ngờ không thể tưởng tượng nổi.

- À, chỉ sợ rằng các ông bộ trưởng những lĩnh vực nhiều rối rắm mắc mứu sẽ không lỡ miệng nữa là dân hết được nhờ.

- Đừng có lo. Có khéo nói tới đâu cũng không phủ nhận được thực tế, bàn tay có bự tới đâu cũng không che được trời. Lợi ích của công khai minh bạch tới liền sẽ càng khích lệ sự tiến bộ. Ai chống lại minh bạch, chỉ có một lý do là để bảo vệ sự tư lợi bằng nhập nhèm. Áp dụng được công nghệ tiên tiến hay không là do điểm nghẽn tư lợi này.

- Khi công khai dữ liệu, lập tức sẽ có những người nắm chức trách chốn công quyền mà lươn lẹo bị “mất ăn”. Nhưng chấm dứt sự tệ hại đó mới tạo ra lợi ích lớn cho số đông, nên chuyện này cũng đáng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Bình Định: QL1D tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng

Trong đợt mưa lớn những ngày qua, nhiều vị trí trên tuyến QL1D (đoạn từ ngã ba Long Vân đến Bến xe khách liên tỉnh, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục bị hư hỏng, mặt đường xuất hiện hàng loạt “ổ gà”, “ổ trâu”.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.