La Liga 2006-2007

Cùng đua

Sự cạnh tranh trong bóng đá là điều người xem cảm thấy phấn khởi đón nhận nhất. Đặc biệt là khi phải liên tiếp chứng kiến cảnh Barcelona thống trị La Liga trong hai mùa giải. Nhưng giờ đây, khi Liga đã trải qua hơn 2/3 chặng đường, cuộc đua “đa cực” đã thực sự mang đến cảm giác hồi hộp đúng với những gì người hâm mộ La Liga muốn được trông thấy ở  giải đấu rực lửa này.

Đua đến danh hiệu

Pha không chiến giữa Thuram (Barca) và Soldado (Osasuna).

La Liga sẽ còn 11 vòng đấu nữa, và đó được xem là những trận chiến quan trọng để các ứng viên vô địch mùa giải năm nay như: Barca, Sevilla, Real Madrid, Valencia và có thể là cả Zaragoza mơ đến ngày nâng cao chiếc Cúp của mùa giải năm nay. Ở đó, có thể lại là năm thứ 3 liên tiếp Barca của Frank Rijkaard hát bài ca chiến thắng. Ở đó, cũng có thể là những gương mặt mới, mà sáng giá nhất trong nhóm đội có thể khiến Barca “mất đai” vô địch hiện là Sevilla (có cùng 53 điểm với Barca).

Ứng viên thứ hai đe dọa đến ngôi vị nhất bảng tạm thời của những chàng trai xứ Catalan không ai khác chính là kình địch Real Madrid - đội bóng bắt đầu chiến dịch “12 trận chung kết” của họ bằng chiến thắng 2-0 trước Nastic vào cuối tuần qua. Thực ra, Real cũng là đội bóng có nhiều lợi thế trong cuộc đua đến danh hiệu nhất dù họ hiện kém Barca và Sevilla đến 5 điểm. Nhưng ưu điểm của đội bóng áo trắng chính là họ chỉ còn tập trung cho đấu trường La Liga, trong khi Sevilla sẽ phải phân sức cho Cúp UEFA. Còn Barca là Cúp Nhà Vua. Real cũng nắm phần ưu thế trước những đội bóng xếp sau họ như: Valencia (đội sẽ tốn nhiều sức cho 2 trận tứ kết Champions League gặp Chelsea). Còn với Zaragoza là thang điểm.

Tất nhiên, Zaragoza (đội tạm xếp vị trí thứ 5 kém Barca 6 điểm) hoàn toàn có thể tạo nên những cuộc bức phá để đe dọa trực tiếp lên tham vọng giật giải của những đội xếp trên nếu đạt được những kết quả khả quan trong 11 vòng đấu còn lại. Nhưng vấn đề quan trọng của Zaragoza là cần phải duy trì được tính ổn định vì đấy chính là điều quan trọng nhất giúp họ nuôi tham vọng tạo nên điều thú vị.

Đua để tranh suất dự cúp châu Âu

Trong nhóm này cũng có thể nhắc đến cái tên Zaragoza lần nữa nếu họ bị đánh bật khỏi nhóm tranh đoạt danh hiệu, khi ấy Zaragoza chắc chắn sẽ chuyển sang thực hiện “kế hoạch B”. Nói cách khác, đấy là lúc Zaragoza sẽ cạnh tranh quyết liệt với Valencia (đội tạm xếp hạng tư), dưới họ một bậc là Atletico Madrid và đôi khi là cả Recreativo (hạng 7) nữa.

Tất nhiên, cả Valencia và Zaragoza đều có những hoài bão lớn. Ở đó như đã đề cập là chiếc Cúp, chứ không phải thực hiện phương án B. Nhưng thực tế cho thấy trong số 5 đội có nhiều cơ hội đoạt Cúp nhất hiện nay thì Valencia và Zaragoza là hai đội bất lợi nhất so với Barca, Sevilla và Real Madrid. Bất lợi ấy cũng không khó để nhận thấy ở phần điểm số, thứ bậc hiện tại trên bảng xếp hạng. Thế nên, có thể cả Valencia và Zaragoza sẽ buộc phải hướng sự tập trung nhiều hơn cho suất dự Cúp châu Âu.

Đua để trụ hạng

Ở nhóm này có đến 8 đội: Osasuna, Mallorca, Real Betis, Levante, Celta Vigo, Bilbao, Nastic và Sociedad. Tuy Osasuna đang đứng ở vị trí thứ 13, nhưng khoảng cách giữa họ và nhóm 3 đội đang đứng trước nguy cơ rớt hạng là Bilbao, Nastic và Sociedad cũng chưa thật sự đảm bảo cho họ có được sự an toàn. Nói cụ thể hơn là từ vị trí của Osasuna với Bilbao (hạng 18) chỉ là 8 điểm. Thế cho nên, nếu để sẩy chân, Osasuna hay những đội xếp sau họ như Mallorca (hạng 14), Betis (15), Levante (16), Celta Vigo (17) hoàn toàn có thể bị chính 3 đội nhóm dưới bắt kịp.

Rõ ràng, chưa thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra vào lúc mà mỗi một đội bóng đều có thể tạo nên những cú bứt phá để đến với danh hiệu. Để đến với giấc mơ tham dự Cúp châu Âu, và để đừng bị xóa tên khỏi bản đồ La Liga. Mà chỉ có thể nói: “La Liga đang cùng đua”, cuộc đua sẽ hứa hẹn mang đến nhiều điều thú vị.

PHẠM LINH

Các tin, bài viết khác