Cùng giúp người nghèo vui đón tết

SGGP
Tết đang đến với từng nhà; tuy nhiên, vẫn còn đâu đó bao gia đình nghèo không thể có tết, nếu không được sự tiếp sức, sẻ chia của cộng đồng.

Đại diện lãnh đạo quận Bình Tân và Báo SGGP trao quà tết  tặng bà con nghèo phường Bình Hưng Hòa B

Đại diện lãnh đạo quận Bình Tân và Báo SGGP trao quà tết tặng bà con nghèo phường Bình Hưng Hòa B

 Thấu hiểu điều này, trong những ngày qua, nhiều chương trình thiện nguyện mang tết đến người nghèo đã được thực hiện, góp chút hương vị ngày xuân đến từng nhà, từng mảnh đời còn lắm cơ cực trong cuộc sống quanh ta.

Mang tết đến bệnh viện

Giao thừa năm trước, chúng tôi theo đoàn từ thiện tặng quà các bệnh nhân ở lại bệnh viện (BV) trong thời khắc đón năm mới với nhiều tâm trạng. Phần lớn bệnh nhân không thể về sum họp gia đình trong những ngày tết, do bệnh hiểm nghèo, thiếu thốn tiền bạc, không người thân… Nói chung, không khí giao thừa trong các BV buồn hơn bao giờ. 

Năm nay, nhiều đoàn từ thiện đã đến các BV sớm hơn để chia sẻ phần nào khó khăn với thân nhân và người bệnh. Ở BV Ung bướu TPHCM, quà tết được các nhóm từ thiện đến tặng các bệnh nhi nhiều hơn mọi năm. Vì vậy, lãnh đạo BV hướng dẫn các nhóm chuyển đến trao tặng các bệnh nhân người lớn bớt phần nào. Tại đây, rất đông bệnh nhân ung thư nặng, có nhiều người năm này qua năm khác xem BV là nhà, khổ sở, thiếu thốn đủ điều. Nhận tiền, quà của các tổ chức, nhóm từ thiện, mạnh thường quân sớm, nhiều bệnh nhân có điều kiện về quê đón tết sum họp cùng gia đình. Những đoàn từ thiện đến trong những ngày cuối năm là để san sẻ cùng những bệnh nhân không thể về nhà. Việc làm này giúp vơi đi phần nào nỗi buồn, tâm trạng nhớ nhà của họ, khi ngoài kia không khí tết náo nhiệt, rộn ràng.

Khảo sát tình hình thực tế và tham khảo ý kiến của các BV, sáng nay, 28-1, đoàn từ thiện của Báo SGGP bắt đầu thực hiện chương trình “Mang tết đến BV” hỗ trợ bệnh nhân nghèo vui tết. Theo đó, đoàn sẽ trao cho Bếp ăn từ thiện của Bệnh viện Ung bướu TPHCM 50 triệu đồng, chăm lo thêm khẩu phần ăn ngày tết cho các bệnh nhân không có điều kiện về vui tết cùng gia đình; tặng 100 phần quà bằng tiền mặt (500.000 đồng/bệnh nhân). Tại các BV Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2, đoàn trao tặng mỗi bệnh viện 40 phần quà là tiền mặt (500.000 đồng/phần) cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, điều trị lâu ngày ở bệnh viện. Tổng số tiền trao tặng trong đợt này là 140 triệu đồng, do bạn đọc Báo SGGP chung góp ủng hộ. 

Niềm vui của người nghèo

Từ 3 năm nay, 2 phường Bình Hưng Hòa A và B (thuộc quận Bình Tân, TPHCM) đều tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” vào mỗi dịp cuối năm. Chương trình ý nghĩa này được thực hiện từ sự vận động của Tổ đại biểu HĐND TPHCM - đơn vị bầu cử số 16. Năm nay, 100 phần quà trị giá 55 triệu đồng, gồm 300.000 đồng tiền mặt (do Báo SGGP ủng hộ) và quà là nhu yếu phẩm dùng ngày tết (do Công ty Sunshire food tài trợ) được trao cho bà con nghèo tại trụ sở UBND phường Bình Hưng Hòa B. 

Nhận phần quà chương trình tặng, bà Vũ Thị Thụy Khanh (ngụ khu phố 7) xúc động: “Năm trước tôi cũng được mời nhận quà như vầy. Các cô chú giúp đỡ kịp thời lắm, tết này có thêm cái để ăn tết cùng người ta”. Chung niềm vui của những người dân đến nhận quà tết, chị Hồ Thị Ngọc Nga (ngụ đường Nguyễn Thị Tú) tâm sự: “Tết đến gần rồi mà trong nhà chưa sắm được thứ gì. Ngày hai bữa lo ăn cho các con không cũng đuối rồi. Nhận được quà tết hôm nay, gia đình vô cùng xúc động. Được nhận quà, có dầu ăn, có đường, có bánh ngọt rồi, chỉ cần thêm chút thịt, chút dưa mắm nữa là vui đủ 3 ngày tết”. 

Cũng trong tuần qua, nhằm hỗ trợ các gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thị trấn Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có thêm niềm vui đón tết, Công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã tặng 200 phần quà (1 triệu đồng/phần) cho các hộ dân. Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS, cho biết doanh nghiệp đã nhiều năm gắn bó với thị trấn Hậu Nghĩa trong công tác xã hội, đặc biệt là các dịp lễ tết, công ty đều có chương trình giúp đỡ những gia đình khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Đây là nét văn hóa trong kinh doanh mà tập thể đội ngũ công ty luôn hướng tới cùng cộng đồng.

                                                                        ***
Ngày tết, niềm vui của mỗi người, mỗi nhà sẽ gấp bội phần khi cộng đồng biết sẻ chia, trao yêu thương để mọi người, mọi nhà cùng có tết. Cùng giúp mọi người vui tết là nét nhân văn, nghĩa cử đáng được trân trọng và cần tạo sức lan tỏa trong xã hội.

KHÁNH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ bệnh liệt giường, con gái tâm thần

Trong ngôi nhà xập xệ ở cuối con hẻm 219 Nguyễn Sinh Cung (TP Huế), cụ Hoàng Thị Ngọc Oanh (80 tuổi) nằm liệt góc nhà, bất lực ứa nước mắt nhìn con gái là Nguyễn Thị Ngọc Giao (47 tuổi) thi thoảng gào thét, đòi ăn vì mắc bệnh tâm thần (ảnh).

Bạn đọc tiếp sức

Trao tiền bạn đọc giúp mẹ con chị Thoa

Đại diện Báo SGGP vừa trao 31,5 triệu đồng của bạn đọc giúp gia đình chị Nguyễn Kim Thoa (ở ấp 9, xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), nhân vật trong bài viết Mẹ mang thai, gian nan nuôi con bệnh ung thư máu.

Bảng vàng từ thiện